Ai đứng sau dự án Charmington Iris?

Từ tài sản công sản, khu đất 76 Tôn Thất Thuyết (quận 4, TPHCM) bị phù phép để rơi vào tay tư nhân, biến thành dự án Charmington Iris. Tuy nhiên, khi dự án xây xong phần móng, bán căn hộ cho khách hàng đã bị thu hồi.

Ai là chủ thật sự?

Năm 2009, Tổng CTCP Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cùng Công ty TNHH Thủy tinh Malaya Việt Nam (doanh nghiệp liên kết, do Sabeco nắm 30% vốn điều lệ), và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Du lịch Hiệp Phúc, ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án tại số 76 Tôn Thất Thuyết. 3 công ty này lập ra Công ty TNHH Đầu tư Sabeco HP để đầu tư dự án trên.

Khu đất 76 Tôn Thất Thuyết do Malaya Việt Nam thuê của Nhà nước và thuộc diện di dời nhà máy ra khỏi khu đô thị. Tuy nhiên, đến giữa năm 2013, Malaya xin rút khỏi dự án. Đầu năm 2016, Sabeco được Bộ Công Thương chấp thuận tiếp tục hợp tác thực hiện dự án. Theo thỏa thuận hợp đồng ban đầu, các bên thành lập doanh nghiệp dự án là Sabeco HP có vốn điều lệ ban đầu 305 tỷ đồng.

Trong đó, Hiệp Phúc góp 74% vốn; Sabeco góp 26%, tương đương 79 tỉ đồng gồm 8% góp bằng giá trị lợi thế thương mại và 18% góp bằng tiền ứng vốn không tính lãi của Hiệp Phúc.

Với phần vốn góp này, Sabeco nhận được sản phẩm của dự án tương ứng 8% vốn điều lệ của pháp nhân mới, nhưng không ít hơn 20 căn hộ 3 phòng ngủ diện tích 80-100m2 sau khi dự án hoàn thiện.

Thỏa thuận ban đầu cũng ghi rõ, sau đó Sabeco sẽ thoái 18% vốn điều lệ trong doanh nghiệp dự án cho Hiệp Phúc cấn trừ công nợ đã vay để góp vốn trước đó. Kiểm toán Nhà nước xác định, trên danh nghĩa Sabeco góp 26%, nhưng thực chất chỉ góp vốn và hưởng quyền lợi tương ứng 8% vốn điều lệ. 18% vốn còn lại do Hiệp Phúc góp và hưởng sản phẩm được chia.

Dự án Charmington Iris đang xây dựng phần móng. 

Tức Sabeco chỉ là người đứng tên góp vốn thay cho Hiệp Phúc đối với 18% vốn tại Sabeco HP. Như vậy, Sabeco không góp một đồng tiền mặt nào vào dự án 76 Tôn Thất Thuyết, chỉ sở hữu 8% cổ phần nhờ là công ty liên kết của Malaya Việt Nam, pháp nhân có nhà máy trên khu đất trước khi di dời.

Theo tìm hiểu của ĐTTC, CTCP Thương mại Địa ốc Việt (Vietcomreal) là chủ sở hữu của Hiệp Phúc, pháp nhân trên thực tế nắm 92% vốn dự án 76 Tôn Thất Thuyết. Bà Nguyễn Thị Phước là Tổng giám đốc và cũng là đại diện cho nhóm cổ đông chi phối ở Vietcomreal.

Trong phần kiến nghị khu đất 76 Tôn Thất Thuyết, Kiểm toán Nhà nước yêu cầu xử lý theo quy định đối với Sabeco về việc đã đứng tên góp 18% vốn điều lệ tại Sabeco HP thay cho Hiệp Phúc.

Tuy nhiên, khu đất 6 Tôn Thất Thuyết vẫn được các cơ quan chức năng chấp thuận đầu tư, duyệt giá trị quyền sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng với tên thương mại là Charmington Iris. Trong đó, chủ đầu tư là Sabeco HP, còn Vietcomreal và TTC Land là đơn vị phát triển dự án.

Hiện tại, dự án đang trong quá trình làm móng. Chủ đầu tư và các sàn giao dịch đã tiến hành huy động vốn nhiều khách hàng thông qua hình thức thu tiền tiền giữ chỗ, với giá bán từ 55 triệu đồng/m2.

Khách hàng đòi lại tiền

Ngày 27-12-2018, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã có công văn khẩn gửi đến các sở ngành và Sabeco HP, yêu cầu rà soát nguồn gốc, cơ sở pháp lý của việc bố trí nhà cho 14 cá nhân còn cư ngụ trong khu đất 76 Tôn Thất Thuyết. UBND TPHCM cũng yêu cầu Sở Tài nguyên – Môi trường tham mưu, đề xuất trình UBND TP hướng xử lý về quyết định cho phép sử dụng đất làm dự án đầu tư đối với Sabeco HP; giao Sở Xây dựng đình chỉ hoạt động xây dựng và thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp cho dự án theo quy định.

Sau khi có thông tin dự án bị đình chỉ xây dựng và thu hồi giấy phép, hàng trăm khách hàng đã kéo lên trụ sở TTC Land để đòi lại tiền. Về việc này, TTC Land khẳng định là đơn vị kinh doanh các căn hộ tại dự án, công ty cam kết tuân thủ nghiêm túc và đầy đủ các nghĩa vụ tại hợp đồng đã ký kết với khách hàng; cùng đồng hành với khách hàng từ giai đoạn đầu cho đến khi nhận bàn giao căn hộ từ chủ đầu tư; cùng với khách hàng làm việc với chủ đầu tư để đảm bảo các quyền và nghĩa vụ của khách hàng.

Theo TTC Land, Sabeco HP đã thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý để triển khai dự án. Cụ thể, đến thời điểm này chủ đầu tư đã được UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định 4140 vào tháng 8-2016. Dự án cũng đã được phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 tháng 9-2016 của Sở Quy hoạch – Kiến trúc. UBND TPHCM cho phép sử dụng đất để đầu tư xây dựng dự án theo Quyết định 6057 tháng 11-2016.

Đến tháng 8-2018, UBND TP ban hành Quyết định 3538 chấp thuận đầu tư và công nhận chủ đầu tư cho Sabeco HP. Đến ngày 13-3-2018 chủ đầu tư đã hoàn tất toàn bộ nghĩa vụ tài chính cho dự án.

Trong khi đó, Sabeco HP vừa có văn bản kiến nghị Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, xem xét khách quan hơn về quyết định thu hồi quyết định chủ trương đầu tư xây dựng dự án trên khu đất 76 Tôn Thất Thuyết.

Trong công văn này, Sabeco HP cho rằng phần diện tích hơn 16.000m2 được bàn giao cho doanh nghiệp triển khai thực hiện dự án không có 14 hộ dân nằm trên khu đất được được giao. Theo Sabeco HP, 14 hộ dân nói trên nằm ở phần diện tích giáo dục 9.000m2 và một phần nằm ở đường quy hoạch giao thông đã được UBND TP giao cho UBND quận 4 xây dựng trường học.

Sabeco HP còn cho biết đã thực hiện bàn giao ranh quy hoạch ở phần diện tích khoảng 9.000m2 xây dựng trường học cho UBND quận 4 tại biên bản bàn giao ranh thực địa cột mốc, và vị trí mốc này đã được thể hiện trong quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư do Phó Chủ tịch UBND TPHCM thời điểm này là ông Lê Văn Khoa ký. Sabeco HP cũng tạm ứng kinh phí để bồi thường giải phóng mặt bằng 9.000m2 theo thông báo kết luận tại cuộc họp do Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến ký ngày 10-7-2017.

Dự án nổi bật