Kiến nghị cho xây dựng nhà 25m2 của HoREA

Ngày 16/1, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) một lần nữa gửi văn bản cho Bộ Xây dựng, UBND Tp.HCM tiếp tục kiến nghị TP cho làm căn hộ 25m2. Trước đó, UBND Tp.HCM từng 2 lần gửi văn bản cho Bộ Xây dựng từ chối đề nghị này.

Trong văn bản nói trên, HoREA cho rằng, Tp.HCM hiện đang có khoảng 13 triệu dân sinh sống. Trong số này, lượng người nhập cư vào khoảng 3 triệu, tương đương 23% dân số của thành phố. Ngoài ra, mỗi năm, số người nhập cư mới tăng thêm khoảng 200.000 người.

Một số liệu khác được HoREA đề cập là trong tổng số hơn 400.000 công nhân, lao động hiện đang làm việc trong các khu chế xuất, khu công nghiệp của TP có tới quá nửa (khoảng 280.000 người) cần nhà giá rẻ. Do đó, việc thành phố chấp thuận loại căn hộ dưới 45m2 là một trong những giải pháp cần thiết giúp giải quyết nhu cầu nhà ở cấp bách của nhiều người dân Tp.HCM.

Ở một khía cạnh khác, Hiệp hội cho rằng, cho dù Tp.HCM không đồng ý cho xây dựng căn hộ nhỏ dưới 45m2 thì đây cũng không phải là giải pháp giúp giảm áp lực cho hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xã hội của thành phố. Thực tế, việc mà thành phố cần làm là phải nâng cao năng lực và hiệu quả công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, quản lý trật tự đô thị. Đồng thời, cần xác định các chỉ tiêu quy hoạch, từ đó có thể kiểm soát dân số, mật độ xây dựng cũng như chiều cao công trình theo quy hoạch.

đề xuất xây căn hộ 25m2
Một căn hộ có diện tích 22m2 tại chung cư Thới An 4, quận 12, Tp.HCM. Theo HoREA Tp.HCM
nên cho phép xây căn hộ 25m2 để giải quyết nhu cầu chỗ ở cho người dân. Ảnh: TƯ LIỆU

Chưa kể, với kế hoạch hoàn thành tuyến metro số 1 vào năm 2021, khi đó phần còn lại đường vành đai 2, vành đai 3 cũng được hoàn thành; đường Võ Văn Kiệt sẽ được kết nối với đường cao tốc Sài Gòn – Trung Lương; tuyến xe buýt nhanh số 1 vận hành; các nút giao thông lớn; cầu Thủ Thiêm 2…Cùng với đó, quá trình đô thị hóa cũng được đẩy nhanh tại các huyện thuộc các tỉnh giáp ranh Sài Gòn. Về cơ bản, sự hoàn thiện hạ tầng đồng bộ này sẽ giúp giải quyết vấn nạn kẹt xe, ngập nước, hơn nữa còn giúp kết nối giao thông thuận lợi hơn và tái phân bổ dân cư trong Vùng đô thị Tp.HCM.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM Lê Hoàng Châu còn cho rằng người nhập cư cũng cần được nhìn nhận là một trong những nguồn lực quan trọng góp phần vào sự phát triển cũng như tạo nên bản sắc riêng cho Tp.HCM. Dự kiến, trong nhiều năm nữa, dòng người nhập cư vẫn sẽ tiếp tục đến và ở lại Tp.HCM.

Từ những phân tích trên, HoREA vẫn giữ vững quan điểm cần giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân Tp.HCM bằng loại căn hộ nhỏ dưới 45m2. Giá bán các căn hộ này vừa túi tiền với số đông cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, sinh viên, công nhân lao động. Đây không chỉ là hành động cần thiết, cấp bách mà còn thể hiện tính nhân văn, đùm bọc đối với người nhập cư.

Do đó HoREA tiếp tục kiến nghị Bộ Xây dựng quy định về tiêu chuẩn thiết kế căn hộ chung cư thương mại có diện tích tối thiểu 25m2 tại một số khu vực phù hợp, với tỷ lệ hợp lý tùy thuộc điều kiện cụ thể của địa phương.

Hiệp hội cũng kiến nghị UBND Tp.HCM chấp thuận cho xây loại căn hộ thương mại có diện tích từ 25 – 45m2. Tuy nhiên, các căn hộ phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở và nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án của cơ quan có thẩm quyền. Ông Châu góp ý thêm: “TP có thể quy định tỷ lệ căn hộ dưới 45m2 chiếm khoảng 25% tổng số căn hộ của chung cư, tại các quận ven và huyện ngoại thành”.

Như tin đã đưa trên Tuổi Trẻ, chủ trương của Bộ Xây dựng là không yêu cầu tất cả các dự án phải áp dụng tiêu chuẩn diện tích căn hộ thương mại tối thiểu 45m2. Tuy nhiên, phía UBND Tp.HCM vẫn liên tục đề xuất cơ quan này xem xét, ban hành quy định giữ nguyên diện tích tối thiểu căn hộ chung cư thương mại là 45m2.

(Theo Tuổi trẻ Online)

Dự án nổi bật