Mua nhà xã hội khu trung tâm mất 600 triệu tiền chênh

Với mỗi suất “ngoại giao”, người mua nhà ở xã hội tại trung tâm quận Thanh Xuân phải trả thêm gần 600 triệu đồng tiền chênh cho bên bán.

Từ nhiều tháng nay, thông tin rao bán “suất ngoại giao” căn hộ tại dự án nhà ở xã hội 282 Nguyễn Huy Tưởng liên tục xuất hiện trên các trang thông tin nhà đất, rao vặt bất động sản. Ngoài các căn thương mại chủ đầu tư được phép bán rộng rãi theo quy định, còn hàng trăm căn hộ nhà ở xã hội cũng được môi giới rao bán công khai với giá chênh mỗi suất hơn nửa tỷ đồng.

Trên một trang web mới đây cũng đăng mẩu quảng cáo: “Hiện tôi có 5 suất ngoại giao chung cư nhà ở xã hội 282 Nguyễn Huy Tưởng, giá từ 16 triệu đồng/m2, vào tên chính chủ”. Lần theo số điện thoại của môi giới, PV gọi trao đổi thì được biết, mức giá 16 triệu đồng/m2 là giá vào hợp đồng, còn thực tế với mỗi suất căn hộ người mua phải trả thêm hàng trăm triệu đồng tiền chênh.

Chẳng hạn, nếu chỉ ký hợp đồng ủy quyền, không sang tên khi mua căn hộ 70 m2 thì đơn giá sẽ là 21,5 triệu đồng/m2, tương đương mức chênh khoảng 400 triệu đồng. Trường hợp khách mua muốn sang tên luôn thì giá lên tới 24 triệu đồng/m2, tức khoản tiền chênh cho một căn hộ là 560 triệu đồng. Với những căn diện tích nhỏ hơn, người mua cũng phải trả mức chênh tương tự, tức là mỗi căn chênh từ 300-500 triệu đồng.

Cũng theo thông tin do môi giới trên cung cấp, nếu so với cách đây 3 tháng thì giá mỗi m2 căn hộ trong dự án đã tăng khoảng 2 triệu đồng.

mua bán nhà ở xã hội
Chủ đầu tư dự án 282 Nguyễn Huy Tưởng dán thông báo khuyến cáo khách hàng
khi giao dịch mua bán căn hộ trong dự án. Ảnh: Nguyễn Hà

“Dự án này căn thương mại giá đã từ 26 triệu đồng/m2 rồi. Căn hộ xã hội chỉ hạn chế hơn vấn đề chuyển nhượng chứ chất lượng và tiện ích như nhau nên mềm hơn 2 giá mỗi m2 là một mức giá rất hợp lý. Không dự án nhà ở xã hội nào có vị trí trung tâm bằng nơi này”, một môi giới tên Tuấn cho biết và nói để khách yên tâm sẽ thực hiện giao dịch trực tiếp tại nhà người bán suất ngoại giao.

Về thủ tục mua suất “ngoại giao”, môi giới trên cho biết, sau khi ký hợp đồng đặt cọc số tiền từ 50-100 triệu đồng, trong vòng một tuần người mua sẽ phải trả toàn bộ tiền chênh cho bên bán rồi mới được ký hợp đồng uỷ quyền hoặc sang tên. Với số tiền còn lại, khách hàng sẽ thanh toán theo tiến độ mà bên mua đã ký kết trong hợp đồng của chủ đầu tư.

Kết quả hình ảnh cho nhà ở xã hội

Theo các khảo sát cho thấy, phía lối vào dự án ở đầu ngõ 282 Nguyễn Huy Tưởng vẫn xuất hiện môi giới đứng ven đường chào mời người mua nhà ở xã hội. Sau khi giới thiệu mức giá chênh từ 400-600 triệu đồng/căn tùy diện tích, một môi giới nói: “Chúng tôi sẽ kết nối trực tiếp bên mua và bên bán để đảm bảo độ an tâm cho người mua”.

“Những dự án thương mại quanh khu vực này giá từ 30 đến 40 triệu đồng. Trong khi đó dự án này giá rất cạnh tranh và chủ đầu tư cũng chú trọng vấn đề tiện ích không kém gì nhà thương mại”, môi giới tự do tên Trọng quảng cáo.

Rà soát các mẩu tin rao bán nhà ở xã hội tại dự án này thì thấy các quảng cáo đều rao giá gốc theo hợp đồng, với phần giá chênh bên bán sẽ trao đổi qua điện thoại hoặc khi làm việc trực tiếp. Theo thông tin giới thiệu, dự án này có 612 căn hộ dự kiến bàn giao năm 2019, trong đó có 92 căn thương mại.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Thành, Phó giám đốc Ban đầu tư Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn – đại diện chủ đầu tư, được biết dự án mới ký hợp đồng phân phối độc quyền các căn hộ thương mại cho Công ty TNHH Phát triển Nhà Phú Hưng. Với các căn nhà ở xã hội, người mua phải đáp ứng các điều kiện theo quy định và chủ đầu tư không được bán qua sàn.

Phía đại diện chủ đầu tư cũng xác nhận có tình trạng “bát nháo” rao bán các căn hộ nhà ở xã hội tại dự án. Ông Thành cho biết, đây là tình trạng đang diễn ra quanh khu vực dự án và trên cả mạng Internet. Trong đó có việc một số sàn, môi giới đến khu vực dự án rao bán, tìm cách tiếp cận khách hàng gây ra tình trạng nhiễu thông tin. Mới đây, phía lãnh đạo công ty đã nhờ công an phường hỗ trợ giải quyết tình trạng này.

Cụ thể, trong đơn kiến nghị gửi chính quyền địa phương, chủ đầu tư nêu rõ: “Sau khi chúng tôi kết thúc việc tiếp nhận hồ sơ, thuê đợt một của các cán bộ chiến sĩ có nhu cầu thì đã có nhiều công ty, sàn bất động sản, cá nhân, tổ chức tự ý treo biển, đưa hình ảnh và thông tin của dự án để rao bán các căn hộ khi không được sự uỷ quyền, chấp thuận của chủ đầu tư”.

Cũng theo ông Thành, không chỉ gửi đơn kiến nghị như nêu trên, chủ đầu tư còn cho dán các thông báo về các quy định, điều kiện trong mua bán, chuyển nhượng nhà ở xã hội tại ngay cổng vào dự án để người mua cảnh giác với những rủi ro. Đồng thời, chủ đầu tư khuyến cáo người mua nhà ở xã hội hoặc nhà ở thương mại trong dự án cần tìm hiểu kỹ hơn về các thông tin liên quan hoặc gọi đến đường dây nóng của chủ đầu tư để không rơi vào các giao dịch bất lợi cho mình.

Dự án nổi bật