​Làm nhang từ lá cỏ vườn nhà

Bài viết ​Làm nhang từ lá cỏ vườn nhà thuộc chủ đề về Kiến Thức Nhang Trầm thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng NguyenDuyKhanh.vn tìm hiểu ​Làm nhang từ lá cỏ vườn nhà trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “​Làm nhang từ lá cỏ vườn nhà”

Đánh giá về ​Làm nhang từ lá cỏ vườn nhà


Xem nhanh
CÁCH LÀM HƯƠNG THẢO MỘC - Tự làm nhang
Hướng dẫn tự làm nhang thảo mộc, nhang nụ từ các loại thảo mộc và thảo dược... để đốt trong nhà có mùi thơm và xua đuổi côn trùng, trừ tà khí...
Truclamincense.com
HỘP NHANG SẠCH TRÚC LÂM NHANG THẢO DƯỢC SẠCH TỐT CHO SỨC KHỎE
Bộ phận Nano Fresh trực thuộc công ty cổ phần Nano (ra đời từ năm 2001) đã nghiên cứu Thành Công sản phẩm mới nhang sạch thảo dược Trúc Lâm - Phúc Lộc Thọ theo công thức Tây Tạng và Truyền thống của Việt Nam. Sản phẩm mới được cải tiến Cho mùi thơm dịu nhẹ và thanh khiết hoàn toàn làm từ thảo dược thiên nhiên tốt cho sức khỏe rất phù hợp để cúng dường cho chùa chiền và thắp hàng ngày tại văn phòng công ty hoặc tại nhà để mang đến an lành và may mắn...
Quý vị có thể tham khảo thêm tại website nhangsachthaoduoc.com hoặc gọi điện thoại tư vấn miễn phí số 090 118 6173 - 090 282 8961
Xin chân thành cảm tạ
TRUCLAM INCENSE
NANO CORP.
Nhang sạch thảo mộc
nhang sạch thảo dược
Nhang việt nam
Cung cấp nhang sạch thảo dược
Nhang xuất khẩu
Sản xuất nhang
Nhang từ lá cây
Nhang từ thảo dược
Bán nhang thảo mộc
Nhang trầm Việt nam
Nhang quế
Herbal clean incense
herbal clean incense
Vietnamese incense
Provide clean herbal incense
Export incense
Production of incense
Incense from leaves
Incense from herbs
Selling herbal incense
Vietnamese incense sticks
Cinnamon incense
#truclamincense #nhanhsachthaoduoctruclam

TTCT – Vừa bước vào vườn dược liệu ở Tây Ninh, chị bảo vệ thoăn thoắt tay bẻ lá cây đinh lăng, rồi nhanh chóng quay sang cắt cỏ, vun gốc lại cho hàng cây hương nhu …

Cuối tuần nào chị Bảo cũng tranh thủ đến thăm các vườn nguyên liệu làm nhéng, tự tay chăm sóc cây trong vườn - Ảnh: Bảo Châu
Cuối tuần nào chị Bảo cũng tranh thủ đến thăm các vườn nguyên liệu làm nhéng, tự tay chăm sóc cây trong vườn – Ảnh: Bảo Châu

Không kỹ lưỡng sao được khi tất cả những cây lá này sẽ được gom góp, chắt lọc lại để làm nên những nén nhéng thơm tinh khiết. 

Cứ mỗi cuối tuần, khi nào thì Tây Ninh, lúc Đồng Nai, rồi Củ Chi, Hóc Môn, chị Lê Thiên Bảo (39 tuổi) đều tranh thủ tìm nhà vườn để đặt hàng cây cỏ làm nhang , rồi kiểm tra chất lượng cây, chất lượng đất để bảo đảm cây được trồng và thiết lập theo cách tự nhiên và sạch sẽ nhất.

“Cây nhang to bằng ngón tay trỏ” 

“Hầu hết hộ gia đình tôi đặt trồng cây đều đặn có ruộng rẫy bên ngoài, họ chỉ trồng thêm dược liệu trong vườn cho vui nên không bón phân, dùng hóa chất gì cả, mình cũng đỡ lo” – chị Bảo nói trong lúc tay vẫn thoăn thoắt xem xét các khóm cây sả, ngửi từng chiếc lá ngải cứu để biết mùi hương thay đổi ra sao khi mùa mưa đến.

Đối với một vài cây cần trồng số lượng lớn nhưng khó mọc tốt với khí hậu nóng ở miền Nam như hương thảo, húng lủi (bạc hà), chị lặn lội lên Đắk Lắk tìm đến các nhà vườn trồng rau hữu cơ, không sử dụng thuốc trừ sâu để đặt hàng họ trồng kèm trực tiếp trong vườn rau. 

Tất cả cây lá sau đó được thu gom lại ở xưởng để đưa vào sản xuất nhang thành phẩm. quy trình làm một mẻ nhang ở đây tốn thời gian gấp ba lần so với thông thường, do từ lá đến nhéng đều đặn phải phơi gió (phơi trong bóng râm, không phơi ngoài nắng) thay vì cho vào máy sấy trong tích tắc.

do đó, mọi người ai nấy đều đặn phải trông coi lá cây, bột nhang như chăm con mọn, trời nóng trời mưa một chút là chạy rối rít.

Cây nhéng thành phẩm vì vậy không có màu vàng ươm như thường thấy, thay vào đó là màu nâu của lá, của hoa khô. Mùi hương của nhang không nồng không đậm, ngược lại rất nhẹ nhàng, ẩn sâu và bột nhang sau khi cháy cũng chỉ là một màu trắng đơn thuần. 

nhang thường làm từ mùn cưa, xơ dừa ướp tẩm hương liệu hóa chất. Vậy ý tưởng làm nhang một cách tự nhiên này đến từ đâu?

Giải thích của chị Bảo rất dễ dàng: “Lớn lên ở quê, đất trời rộng rãi nên từ nhỏ tôi đã mê hương thơm cây cỏ, trong cặp lúc nào cũng có mấy lá trầu, lá mận để hít hà. Đi học về thì lăng xăng theo các thầy thuốc nam gần nhà đi hái lá, ngửi mùi, hỏi han riết thì biết, càng biết càng mê. Lớn lên ở lại Sài Gòn làm việc, tìm kiếm hương thơm cây cỏ như dưới quê khó quá, tôi mới nghĩ hay là mình làm nhang để ngày nào cũng có quê nhà kề bên. Vậy là làm thôi”. 

Nói thì dễ, nhưng chặng đường làm ra cây nhéng cũng muôn trùng điều kiện. Chưa từng làm nhéng, càng không muốn đi theo lối làm nhéng từ mùn cưa, xơ dừa như mọi người, chị Bảo bắt đầu từ chính cây cỏ trong vườn quê mình.

Cuối tuần, vừa kết thúc công việc ở công ty, chị chạy xe máy cả trăm cây số về quê ở Tây Ninh, gom góp lúc thì hai ba ôm lá thơm, khi thì chục bao cây hương nhu chở lên thành phố. Sau đó, một mình chị tự hì hụi hong khô tất cả hoa, lá, rễ, rồi đẽo, chặt, xay chúng thành bột nhang và cuối cùng là tự đạp máy làm nhéng mini để cho ra từng cây nhang.

Đôi tay vốn chỉ quen cầm viết dần trở nên chai sần, chi chít vết sẹo ngang dọc, phòng làm việc vốn chỉ toàn giấy tờ, sách vở nay thay thế bằng hàng chục chai lọ dán nhãn hương thơm, công thức, nhưng chị Bảo lại rất hồ hởi: “Trời phú cho mình cái mũi rất nhạy với mùi hương nên làm việc với hương thơm không có gì quá vất vả cả, ngược lại còn thấy rất vui!”. 

Đợt nhéng đầu tiên, “cây nhang to bằng ngón tay trỏ, mùi thì y như lá đốt chứ không thơm mùi nhéng gì hết” – chị Bảo kể. Nhưng không nản lòng, người phụ nữ bé nhỏ này vẫn kiên trì với cây nhéng, bám trụ phòng thí nghiệm suốt sáu tháng để có được cây nhéng với mùi hương ưng ý nhất đầu tiên.

Chị Sâm Cầm (đồng nghiệp của chị Bảo) cho biết: “Thời gian đó, công ty chúng tôi ít gặp được chị Bảo vì hầu hết thời gian rảnh chị đều ở trong phòng thống kê cách làm nhang, điều mà ai nấy đều đặn thấy rất ngạc nhiên vì lúc đó chị đang có một công việc ổn định với cấp bậc cao.

Nhưng khi chị hân hoan gọi Chúng Tôi đến, cùng ngửi những sợi khói hương đầu tiên chị làm nên, tôi hiểu rằng có những câu hỏi tại sao không cần câu trả lời, tất cả đều “vì yêu mà được sinh ra” thôi”.  

Đánh giá mùi hương lá phơi để làm nhéng - Ảnh: Bảo Châu
Đánh giá mùi hương lá phơi để làm nhéng – Ảnh: Bảo Châu
Kiểm tra nhéng thành phẩm - Ảnh: Hữu Khoa
Kiểm tra nhang thành phẩm – Ảnh: Hữu Khoa

Niềm vui của người đưa hương 

Làm được nhang từ cây cỏ rồi, chị Bảo lại nghĩ đến cách làm sao đưa công thức chữa bệnh từ các loại lá thuốc vào cây nhéng để người dùng thấy khỏe mạnh hơn khi dùng mỗi ngày. Chị chia sẻ ý tưởng này với lương y Lê Trung Kiên, phụ trách phòng thuốc nam Tuệ Tĩnh Đường ở huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, và nhénh chóng nhận được sự đồng thuận. 

Ông Kiên cho biết: “Lúc chị Bảo nói, tôi thấy ý tưởng này rất hay. Trước giờ nghe đề cập đến cây thuốc, người ta chỉ nghĩ đến nấu uống, ngâm hoặc xông, không ai nghĩ tới chuyện cây nhéng mình đốt mỗi ngày cũng có khả năng giúp nhà cửa thanh sạch, dễ chịu và đường hô hấp của mình tốt hơn.

Vậy nên tôi cũng thử nghiên cứu, bắt đầu từ công thức chữa nhức đầu, sổ mũi với cam thảo, trần bì… nhưng điều chế ít tinh dầu để đỡ cay mắt, thêm vào đó vài loại thuốc đuổi muỗi, diệt côn trùng nữa”. 

Mất khoảng một tháng trao đổi qua lại, một công thức mùi hương vừa không quá nặng vị thuốc, vừa có tác dụng tốt cho sức khỏe đã ra đời. Tiếp sau đó là mộc hương với lá đinh lăng làm nguyên liệu chính do chị Bảo tự điều chế…

Ròng rã suốt ba năm, tìm cách giải quyết từ vấn đề gầy dựng vườn dược liệu đến liên lạc các cơ sở sản xuất nhang riêng cho cây nhéng sạch này, đến nay nhéng Núi Bà Đen của chị Bảo đã dần được thường xuyên người biết đến với mức giá từ 25.000-38.000 đồng/bó 50 cây.

Bà Tâm, chủ một cơ sở làm nhang nhận sản xuất nhang tự nhiên của chị Bảo ở Củ Chi, nói: “Trước đây làm nhang nghĩa là từ thân nhang vàng tới chân nhéng đỏ đều nhúng hóa chất nên ai cũng sợ, nhưng làm nhéng của cô Bảo thì đỡ hơn hẳn vì bột nhang từ lá cây, ngay cả keo nhang cũng từ vỏ cây bời lời nên tôi tự kéo máy về làm ngay trước sân nhà cũng không bị bệnh tật gì cả”. 

Bên cạnh nhu cầu thờ cúng, nhéng của chị Bảo đặc biệt bán chạy ở phân khúc khách hàng trẻ, làm việc ở văn phòng và nhiều tập yoga, thiền.

Chị Lê Thị Thanh Nga, một nhân viên văn phòng, cho biết: “Tập yoga rất cần nhéng tinh khiết, ít khói ít mùi nồng nặc, có tác dụng tốt cho thể trạng vì mình sử dụng mỗi ngày. Trước đây tôi cũng có thử một số loại nhéng khác nhưng một là nặng mùi thuốc bắc, hai là có mùi hóa chất, đến loại này mới tạm yên tâm vì giống hệt mùi nhéng một cách tự nhiên hồi xưa mình hay ngửi được dưới quê”. 

Đến nay đã có khoảng mười nơi phân phối chính thức nhéng của chị Bảo, chủ yếu tại TP.Hồ Chí Minh, cùng lúc ấy bột nhang của chị cũng bắt đầu được các đối tác nước ngoài ưa chuộng, đặc biệt tại các nước như Ấn Độ, Myanmar, Nhật Bản.

Chị Bảo cho biết: “Các khách hàng này thường mua bột nhang với số lượng lớn về sản xuất lại theo kiểu dáng nhéng riêng của nước họ. Đa số khách đều đặn cho biết họ chuộng loại bột nhéng này vì làm từ nguyên liệu lá cây. Nước họ có rất thường xuyên loại nhang với nhiều mùi hương khác nhéu, nhưng chủ yếu là do điều chế hóa chất mà ra, làm từ thiên nhiên không còn thường xuyên nữa”. 

Dù đã có thành công bước đầu, chị Bảo vẫn không ngừng nghiên cứu các loại nhang mới trong căn phòng nhỏ của mình, từ cách làm thế nào để sản xuất được nhéng vòng đến cách làm sao cho nhang cháy được lâu hơn, bền hơn…

“Nếu nhéng này bán được nhiều, được thường xuyên người yêu thích, tôi sẵn sàng chia sẻ công thức làm nhang lại cho thường xuyên nơi khác cùng làm, vì cái đích cuối cùng của mình là làm sao phát triển được các vùng thảo dược Việt Nam. Cây cỏ của đất nước mình tuyệt vời lắm, đẹp từ hương thơm đẹp đi, bỏ phí thì uổng biết bao nhiêu!” – chị tâm sự. 

hiện nay, “nhang sạch – không hóa chất” được rao bán rất nhiều trên mạng. Nhưng khi liên lạc thì 8/10 nhà hàng đã ngưng hoạt động. tác nhân chính là giá nhéng sạch cao hơn nhéng thường 4-5 lần, các nhà hàng chuyên bán đồ thờ cúng e dè với loại nhéng này, cùng lúc ấy số người biết đến cũng không thường xuyên.

Hệ thống phân phối nhéng hiện nay vận hành chính vẫn là kênh online và điện thoại nên nhéng thiên nhiên chỉ mới đến được với đa số khách hàng trẻ tuổi.



Các câu hỏi về cách làm nhang thảo mộc


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách làm nhang thảo mộc hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cách làm nhang thảo mộc ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cách làm nhang thảo mộc Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cách làm nhang thảo mộc rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cách làm nhang thảo mộc


Các hình ảnh về cách làm nhang thảo mộc đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về cách làm nhang thảo mộc tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin về cách làm nhang thảo mộc từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Related Posts

Văn khấn tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài và cách bao sái

Bài viết Văn khấn tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài và cách bao sái thuộc chủ đề về Nhang, Trầm Hương thời gian này đang được…

[Giải đáp] Cúng cô hồn đốt mấy cây nhang, mấy chén cháo?

Bài viết [Giải đáp] Cúng cô hồn đốt mấy cây nhang, mấy chén cháo? thuộc chủ đề về Kiến Thức Nhang Trầm thời gian này đang được…

Lễ Cúng Cô Hồn Là Gì? Hướng Dẫn Cúng Cô Hồn Rằm Tháng Bảy

Bài viết Lễ Cúng Cô Hồn Là Gì? Hướng Dẫn Cúng Cô Hồn Rằm Tháng Bảy thuộc chủ đề về Kiến Thức Trầm thời gian này đang…

Cách sắp mâm cỗ cúng thôi nôi bé khỏe mạnh, lớn nhanh.

Bài viết Cách sắp mâm cỗ cúng thôi nôi bé khỏe mạnh, lớn nhanh. thuộc chủ đề về Nhang, Trầm Hương thời gian này đang được rất…

Lễ động thổ, cúng động thổ xây nhà là gì? Cách sắm mâm lễ động thổ đầy đủ

Bài viết Lễ động thổ, cúng động thổ xây nhà là gì? Cách sắm mâm lễ động thổ đầy đủ thuộc chủ đề về Nhang, Trầm Hương…

Văn Khấn Tỉa Chân Nhang Ngày 23 Tháng Chạp ❤️ Bài Khấn

Bài viết Văn Khấn Tỉa Chân Nhang Ngày 23 Tháng Chạp ❤️ Bài Khấn thuộc chủ đề về Kiến Thức Nhang Trầm thời gian này đang được…

This Post Has One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *