Cách Rút Tỉa Chân Hương (Nhang) Bàn Thờ Để Không Phạm Phong Thủy – nguyenduykhanh.vn

Bài viết Cách Rút Tỉa Chân Hương (Nhang) Bàn Thờ Để Không Phạm Phong Thủy – nguyenduykhanh.vn thuộc chủ đề về Nhang, Trầm Hương thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Nguyễn Duy Khánh tìm hiểu Cách Rút Tỉa Chân Hương (Nhang) Bàn Thờ Để Không Phạm Phong Thủy – nguyenduykhanh.vn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Cách Rút Tỉa Chân Hương (Nhang) Bàn Thờ Để Không Phạm Phong Thủy – nguyenduykhanh.vn”

Đánh giá về Cách Rút Tỉa Chân Hương (Nhang) Bàn Thờ Để Không Phạm Phong Thủy – nguyenduykhanh.vn


Xem nhanh
Nhiều người quan niệm rằng, xê dịch bát hương sẽ làm kinh động đến những người đã khuất và trong gia đình sẽ có những việc không may xảy ra. Vì thế nhiều nơi phải đợi đến ngày lễ ông Công - ông Táo mới dám tỉa chân hương. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của đạo Phật quan điểm đó là đúng hay sai?
Theo Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh: “Việc tỉa chân nhang ở bát hương nên tiến hành thường xuyên và không phải đợi đến ngày ông Công - ông Táo mới tỉa”. Bát hương là nơi để người sống kết nối với thế giới tâm linh nên rất cần lau dọn sạch sẽ và giữ cho thanh tịnh. Tại các gia đình, bàn thờ gia tiên thường đặt cao hơn so với người đang đứng để tỏ lòng tôn kính của người sống với người đã chết; nên ban thờ càng gọn gàng, ngăn nắp bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Người đã khuất cũng như người sống chúng ta, không ai lại thích ngồi vào những chỗ bẩn thỉu, luộm thuộm cả. Hơn thế nữa, nếu chân nhang đầy thì rất dễ cháy, dễ gây ra hỏa hoạn.
Mời các bạn cùng đón xem video dưới đây để biết chi tiết về việc tỉa chân hương đúng cách dưới góc nhìn của đạo Phật nhé!

===
➡️ Kính mời quý Phật tử xem thêm các chủ đề khác:

*** Các Bài Cúng Về Tết 2020: http://bit.ly/cacbaicungvetet2020
*** Vấn Đáp Phật Pháp Về Tết 2020: http://bit.ly/nhungdieukiengkyngaytet
*** Khất Thực Chùa Ba Vàng: http://bit.ly/khatthuctaichuabavang
*** Chư Tăng Tu Tập Trong Rừng: http://bit.ly/chutangtutaptrongrung
*** Thời Khóa Sám Hối Chùa Ba Vàng: http://bit.ly/samhoichuabavang

➡️ Mọi tin tức, hoạt động Phật sự, các bài giảng Pháp của chùa Ba Vàng sẽ được đăng tải trên trang mạng:

*** Website Chùa Ba Vàng: https://chuabavang.com/
*** Fanpage Chùa Ba Vàng: http://bit.ly/fbchuabavang
*** Youtube Chùa Ba Vàng: https://www.youtube.com/chuabavangqn?sub_confirmation=1
*** Youtube Thầy Thích Trúc Thái Minh: https://www.youtube.com/thaythichtructhaiminh?sub_confirmation=1

📍 Mọi chi tiết xin liên hệ: Chùa Ba Vàng
Địa Chỉ: Phường Quang Trung - TP. Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh
📩 Mọi ý kiến đóng góp hay gửi bài, vui lòng liên hệ qua email: [email protected]
Điện thoại: 1900 8968
#thaythichtructhaiminh #chuabavang #thuyetphap

Khi nào thì rút chân hương, rút ​​chân nhéng vào thời điểm nào không phải ai cũng biết. Một trong các yếu tố quan trọng, không thể thiếu với bất cứ gia chủ nào, đó là công việc điều hành tịnh tiến, rút ​​chân hương bàn thờ gia tiên.

Ban thờ là không gian tâm linh trọng yếu, được xem là “cầu nối tâm linh” mà mọi gia chủ hướng về Chư vị Thần linh, Tiên Tổ nhằm thể hiện sự trân trọng, biết ơn với quan niệm “Âm phù, Dương trợ”.

Đây là công thức nên thực hiện khi nào? Mục đích, hình thức cũng như các lưu ý ra sao cho mỗi gia chủ có thể hoàn thiện nghi thức này một cách tối đa? Dưới đây là cách lau dọn và chân hương trước lễ giới thiệu ông Công, ông Táo đúng chuẩn mà gia đình nào cũng nên biết.

Nội Dung Tóm Tắt

Tỉa Chân Hương Là Gì?
Tỉa Chân Hương Là Gì?

Theo quan niệm dân gian, “Tỉa chân hương” (hay “Rút chân hương”,  “Tỉa chân nhéng”) là nghi thức không thể thiếu của các gia đình duy trì tập tục thờ cúng Gia tiên. Thông thường, tỉa chân hương đa phần được các gia chủ thực hiện vào 23 tháng Chạp (hay ngày Rằm các tháng trong năm, song ít hơn), trong một loạt các nghi thức chuẩn bị cho năm mới.

Mục đích của việc tỉa chân hương không những giúp tịnh sái ban thờ, ban thờ nhờ đó thêm gọn gàng, sạch đẹp mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu xa mà người sống mong gửi gắm tới Chư vị Thần linh và Tiên tổ.

Thời Điểm Tối Ưu Nhất Cho Việc Tỉa Chân Hương B
Mục Đích Tỉa Chân Hương Bàn Thờ Gia Tiên

Bát nhéng là biểu tượng tâm linh linh thiêng trên bàn thờ. Đây là cầu nối thể hiện tấm lòng tưởng niệm, tưởng nhớ cũng như ước nguyện của gia chủ với các vị thần linh, gia tiên.

Thông thường, có 3 loại bát hương:

 • Thờ Phật: Cầu mong sự bình an thanh thản đến với gia đình, giải thoát tai ương.
 • Thờ Thần: Thờ thổ công, long mạch, thần tài, tiền chủ những vị cai quản mảnh đất mình cư ngụ, cầu giúp gia đình ăn ở yên ổn.
 • Thờ gia tiên: Thờ những người đã khuất trong gia đình hoặc dòng họ.

Theo quan niệm dân gian, khi chân hương quá đầy, các nén hương được thắp lên tiếp theo không chạm được vào bát hương được sẽ chèn lên chân hương trước, ý nghĩa tâm linh Vì vậy đã không còn giữ được thường xuyên ý nghĩa.

Cạnh đó, để chân hương quá cao không chỉ khiến ban thờ dễ bụi bẩn, nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn mà còn như một tấm chắn “che mắt” thần linh, là điều tối kỵ.

Bởi vậy, việc tỉa chân hương bàn thờ Gia tiên không những đưa lại sự tiện cho việc thờ cúng, khiến gian thờ thêm sạch đẹp, mà còn thể hiện trực tiếp nhất cho lòng thành của gia chủ hướng tới Chư vị Thần linh và những người đã khuất.

Sau một thời gian thắp nhang, bát hương thường đầy. một vài người cho rằng, bát hương càng đầy thì càng linh. tuy nhiên, quan niệm này cũng chỉ là suy đoán, bởi bát hương đầy thì nguy cơ gây hỏa hoạn là có khả năng xảy ra. do đó, mỗi năm ít nhất 1 lần, các gia đình thường phải rút tỉa chân nhang.

Tỉa Chân Hương Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Nào Là hấp dẫn nhất?

Tỉa Chân Hương Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Nào Là tốt nhất?
Tỉa Chân Hương Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Nào Là hấp dẫn nhất?

Thông thường, việc tỉa rút chân hương (nhéng) được các gia đình thực hiện sau lễ cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp. Đây là thời điểm quét dọn bàn thờ, lau chùi đồ thờ cúng để ban thờ được sạch sẽ, gọn gàng và nghiêm trang đón năm mới. Có quan niệm cho rằng, chỉ được phép di chuyển các đồ đạc khác, nhưng bát hương thì không được phép di chuyển.

Với những gia đình việc lên hương ở ban thờ Gia tiên diễn ra không thật nhiều, thì thời điểm tỉa chân hương vào dịp 23 tháng Chạp mỗi năm có khả năng lý giải. Song, thực tế, có không ít gia chủ là trưởng họ hay con trưởng, phải đảm đương và thực hiện nhiều nghi thức tâm linh khác nhau, nếu chỉ rút chân nhéng một lần trong năm, bát hương sẽ rất đầy.

do đó, tùy vào tình hình thực tế, khi bát hương quá đầy, các bạn có khả năng thực hiện nghi thức tỉa chân nhéng bàn thờ Gia tiên vào ngày Rằm của tháng. Chỉ cần thực hiện đúng và đủ các bước, ta có thể an tâm để tiến hành cho dự định này.

Lễ Vật Cho Nghi Thức Bao Sái Ban Thờ
Lễ Vật Cho Nghi Thức Bao Sái Ban Thờ
 • 1 miếng thịt luộc.
 • 1 đĩa xôi.
 • 1 ấm trà và bộ 5 chén nhỏ.
 • 3 lễ tiền vàng
 • Hoa quả theo mùa.
 • 2 lọ hoa.
 • 1 tách nước sôi để nguội.
 • 3 chén rượu nhỏ.

Chú ý: Với các gia chủ có ban thờ Phật thì lễ vật sẽ giảm đi đi các đồ mặn. Việc dâng lễ cúng do vậy cần sự linh hoạt, sao cho phù hợp và tối ưu nhất tùy khó khăn và bài trí tâm linh nơi tư gia.

Hướng Dẫn Tỉa Chân Hương Bàn Thờ Gia Tiên
Hướng Dẫn Tỉa Chân Hương Bàn Thờ Gia Tiên

Theo các chuyên gia, lau dọn bát hương thì cố gắng không làm xê dịch, không xoay hoặc sai vị trí của bát hương. Nếu vì lý do bất khả kháng thì sau khi lau dọn xong phải thành tâm sám hối và đặt lại đúng như trước.

Thực tế nhiều người cho rằng phải chờ đến ngày 23 tết ông Công ông Táo mới tỉa chân hương và lau chùi – đó là quan niệm sai lầm. Thậm chí có người còn để chân hương quá nhiều, tầng tầng lớp lớp năm nay qua năm khác.

Đó là sự mê tín và có ý khoe khoang để chứng tỏ rằng “ta là người tín tâm, chăm thắp hương thờ cúng… Đứng về mặt Tâm linh thì sự “khoe khoang” đó chỉ chứng minh rằng tín chỉ là người rất hay vụ lợi, thích kể lể công lao…

Cũng có thường xuyên gia đình cẩn thận, trước khi rút chân nhang có biện lễ vật, thắp hương xin được thực hiện việc lau dọn bàn thờ. Sau khi xin, gia chủ sẽ rút tỉa từng chân hương cho tới khi còn lại một vài lẻ sao cho đẹp nhất.

Thông thường, sẽ để lại 3, 5, 7 hoặc 9 chân hương trong bát hương. Số còn lại sẽ được mang đi hóa thành tro, đổ xuống sông hoặc vùi vào gốc cây. Cần lưu ý, tuyệt đối không được vứt chân hương hoặc các đồ thờ cúng khác vào thùng rác hoặc các nơi ô uế.

Khấn xong thì có thể tiến hành lau dọn ngay, khi lau dọn phải chọn khăn mới, chổi mới (hoặc khăn lau, chổi quét chuyên sử dụng), lau dọn bằng nước sạch, khăn sạch, chổi sạch…

Người phù hợp nhất để tịnh sái ban thờ, tỉa chân nhang bàn thờ Gia tiên cần là người thận trọng, chỉn chu và có tâm với công việc tâm linh. Trước khi tiến hành các nghi thức liên quan việc tỉa chân nhéng, người này cần tắm rửa sạch sẽ, vận trang phục chỉn chu khi hành lễ.

Để nghi thức tỉa chân nhang được chu tất, gia chủ nên chuẩn bị đồ lễ từ trước, lên hương và xin các Cụ (Ban Thần linh tương đương Gia tiên) để trình báo và xin sự chấp thuận để con cháu thực hiện nghi thức được tối hảo, an tâm.

Để tránh sự nhầm lẫn, các bạn nên chuẩn bị một chiếc bàn, trên có trải lụa hay giấy màu đỏ, tiện cho đặt bài vị. thường xuyên gia đình có đặt chung bài vị các Thần và Gia tiên, nên để tránh xáo trộn vị trí, ta có thể đặt ở 2 nơi khác nhéu cho thuận tiện phân biệt.

Khi tuần hương tàn, ta có thể bắt đầu cho nghi thức được tiến hành.

Các bạn chú ý: Các vật dụng tỉa chân nhéng luôn cần mới và sạch. Trong trường hợp sử dụng đồ cũ thì các vật dụng đó cũng chỉ chuyên đáp ứng cho việc tịnh sái ban thờ.

 • Rượu gừng sạch: sử dụng củ gừng tươi, rửa sạch giã nát, hòa vào rượu.
 • Chậu nước sạch.
 • Hai chiếc khăn sạch.
 • Nước hoa (không nhất thiết)
 • Một tấm vải hay tờ báo sạch.

Bước 1: Để bắt đầu nghi thức tỉa chân nhéng, các bạn lên hương và khấn theo bài được đính kèm dưới đây:

“Con Nam Mô A Di Đà Phật 3 lần

Tín chủ tên là………………………………………………………………………………………………………….

Cư ngụ tại địa chỉ:…………………………………………………………………………………………………..

Hôm nay ngày .. tháng .. năm tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên .

Tín chủ xin phép kính cáo với các chư Vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn đc ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ”.

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Cho cung tài không động, cung lộc không hao.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin phép được tha thứ bỏ quá đại xá cho”.

Khấn xong vái 3 vái , lên 3 nén hương , đợi hương tàn rồi bắt đầu tịnh sái ban thờ, tỉa chân nhéng.

Bước 2: Trải tấm vải hay tờ báo sạch ở sát bát nhéng. Để cố định vị trí bát hương, một tay giữ bát hương; tay còn lại, ta rút từng chân hương một cách nhẹ nhàng.

Các khóm chân hương đã rút khỏi bát nhang, ta để gọn vào tấm vải hay tờ báo đã trải sẵn; cần làm cẩn thận, tránh làm rơi vãi tàn nhang.

Bạn tuần tự tỉa chân nhéng, cho đến khi trong bát nhang chỉ còn lại 3, 5, 7 hay 9 chân nhéng. Số chân nhang đã tỉa ta để riêng ở khu vực sạch sẽ và hóa thành tro ở công đoạn kết thúc.

Cạnh đó, khi tỉa chân nhang, cần giữ để bát hương tránh bị xê dịch hay xiên lệch sang hướng khác.

Bước 3: Vắt khô khăn thấm rượu gừng; vẫn một tay giữ bát nhang, tay còn lại làm sạch bát hương. Nếu có tinh dầu nước hoa, các bạn có khả năng thêm một chút sẽ thêm linh khí.

Bước 4: Tỉa chân nhang và tịnh sái bát hương xong, ta nên rửa lại ly rượu, chén nước, mâm (đĩa) bồng hoa quả, đèn, bình hoa…

Các đồ trên có thể cho vào chậu sạch, rửa kỹ và dùng khăn khô được chuẩn bị từ trước đó để lau khô. Với riêng ly đựng nước, bạn nên sử dụng nước sôi sạch để tráng.

Bước 5: Tro của chân nhang đã được để riêng (ở Bước 2) sẽ được đem đi hóa. Sau khi hóa xong, ta nên vùi vào gốc cây lớn (vùi gốc cây non, cây sẽ khó sống).

Cần hết sức tránh việc đổ tro tùy thuận tiện ở nơi ô uế hay không phù hợp, dễ phạm phải “tán tài” theo quan niệm dân gian. Đến đây, việc tỉa chân nhéng xem như được hoàn thành.

Bước 6: An vị đồ thờ, kính cáo và thỉnh cầu sự phù trợ.

Sau khi đã tịnh sái, tỉa chân nhang bàn thờ Gia tiên xong, các bạn cần lên hương, sắp xếp đồ lễ đã được chuẩn bị (liệt kê ở phần đầu bài viết) và đọc 1 bài văn khấn.

Mục đích của nghi thức này để mời Chư vị Thần linh về ngự lại nơi ban thờ, tiếp tục phù hộ và giám sát cho gia chủ.

Phong Thủy Phùng Gia xin phép chia sẻ cùng các bạn bài Văn khấn sau khi tỉa chân nhéng bàn thờ Gia tiên như sau:

“Con lạy 9 phương trời

Con lạy 10 phương đất

Con kính lạy chư Phật 10 phương

Con kính lạy 10 phương chư Phật

Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh.

Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân.

Tín chủ con là :

Cư trú tại :

Hôm nay ngày lành tháng tốt, con chọn được thời hoan khắc hỉ để sái tịnh lại hương án.

Nay việc dương đã tròn , cung thỉnh các vị các ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.

Năm cũ lộc tài con xin phép tạ

Năm mới lộc mới con mong cầu.

xin phép các vị các ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con được an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn.

đời sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang đi.

Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng tiến.

Tâm trần con có

Lễ trần con dâng

Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che.

Mong các vị các ngài linh thiêng giáng hạ, chúng con xin phép kính thành cẩn cáo.

Con Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần )”.

Các Lưu Ý Khi Tịnh Sái Ban Thờ Ngày Ông Công Ông Tá
Các Lưu Ý Khi Tịnh Sái Ban Thờ Ngày Ông Công Ông Táo
 • Về thứ tự tịnh sái trên ban thờ: Nếu ban thờ có bài vị, ta sẽ làm sạch bài vị trước, sau đó mới đến bát hương; sau cùng mới là các đồ thờ khác.
 • Với gia chủ thờ Phật, cần thực hiện tịnh sái ban thờ Phật trước xong mới đến đồ thờ gia tiên và thần linh.
 • Khăn lau hay chổi đáp ứng việc tịnh sái ban thờ nên là đồ mới hay chuyên dụng, tránh sử dụng đồ bẩn hay chung đụng. Với khăn hay chổi đã quá cũ, cần thay đồ mới.
 • Nước phục vụ tịnh sái ban thờ phải tinh khiết. dùng rượu trắng và gừng (hoặc nước ngũ vị) cho việc tịnh hóa ban thờ.
 • Trường hợp chân nhang, tro của bát hương quá đầy, ta chỉ nên bỏ giảm đi một phần chân hương và tro đi. Theo quan niệm, tro được xem là tài lộc của gia chủ, Vì vậy, gia chủ chỉ nên tránh, không đổ tro đi quá thường xuyên.
 • Trong quá trình thực hiện tịnh sái ban thờ, tỉa chân nhéng, cần đặc biệt tránh việc kẹp đồ cúng vào chân, nách hay háng. Bộ ngũ sự và các đồ để cúng khác cần đặt cẩn thận, tránh làm sứt mẻ đồ cúng.
 • Hết sức tránh việc bát hương bị xiên lệch hay ập kênh.
 • Đối với các bức tượng bằng đồng nhớ đừng nên lau rửa bằng rượu, cồn, hoặc hóa chất để tránh cho đồng khỏi bị ô xy hóa, han rỉ thành màu xanh hoặc nhanh bị xỉn.
 • Đại kỵ làm đổ vỡ đồ thờ cúng: Theo quan niệm dân gian, việc bất cứ vật phẩm nào vỡ cũng là điềm không hay, nhất là đồ thờ cúng lại gắn với tính thiêng liêng – biểu trưng cho sự an ổn, tôn kính của gia chủ với Thần linh và các vị Tiên tổ.


Các câu hỏi về cách rút chân nhang


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách rút chân nhang hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cách rút chân nhang ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cách rút chân nhang Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cách rút chân nhang rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cách rút chân nhang


Các hình ảnh về cách rút chân nhang đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về cách rút chân nhang tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm nội dung về cách rút chân nhang từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Related Posts

Văn khấn tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài và cách bao sái

Bài viết Văn khấn tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài và cách bao sái thuộc chủ đề về Nhang, Trầm Hương thời gian này đang được…

[Giải đáp] Cúng cô hồn đốt mấy cây nhang, mấy chén cháo?

Bài viết [Giải đáp] Cúng cô hồn đốt mấy cây nhang, mấy chén cháo? thuộc chủ đề về Kiến Thức Nhang Trầm thời gian này đang được…

Lễ Cúng Cô Hồn Là Gì? Hướng Dẫn Cúng Cô Hồn Rằm Tháng Bảy

Bài viết Lễ Cúng Cô Hồn Là Gì? Hướng Dẫn Cúng Cô Hồn Rằm Tháng Bảy thuộc chủ đề về Kiến Thức Trầm thời gian này đang…

Cách sắp mâm cỗ cúng thôi nôi bé khỏe mạnh, lớn nhanh.

Bài viết Cách sắp mâm cỗ cúng thôi nôi bé khỏe mạnh, lớn nhanh. thuộc chủ đề về Nhang, Trầm Hương thời gian này đang được rất…

Lễ động thổ, cúng động thổ xây nhà là gì? Cách sắm mâm lễ động thổ đầy đủ

Bài viết Lễ động thổ, cúng động thổ xây nhà là gì? Cách sắm mâm lễ động thổ đầy đủ thuộc chủ đề về Nhang, Trầm Hương…

Văn Khấn Tỉa Chân Nhang Ngày 23 Tháng Chạp ❤️ Bài Khấn

Bài viết Văn Khấn Tỉa Chân Nhang Ngày 23 Tháng Chạp ❤️ Bài Khấn thuộc chủ đề về Kiến Thức Nhang Trầm thời gian này đang được…

This Post Has One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *