Cách tỉa chân nhang ngày ông Công ông Táo đúng và chuẩn nhất 2022

Bài viết Cách tỉa chân nhang ngày ông Công ông Táo đúng và chuẩn nhất 2022 thuộc chủ đề về Kiến Thức Nhang Trầm thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng NguyenDuyKhanh.vn tìm hiểu Cách tỉa chân nhang ngày ông Công ông Táo đúng và chuẩn nhất 2022 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Cách tỉa chân nhang ngày ông Công ông Táo đúng và chuẩn nhất 2022”

Đánh giá về Cách tỉa chân nhang ngày ông Công ông Táo đúng và chuẩn nhất 2022


Xem nhanh

 Những điều lưu ý khi chân nhang và cách bước chân nhéng đúng phong thủy nhất năm 2022
Những lần lưu ý khi đánh chân nhang và cách đánh chân nhang đúng phong thủy nhất năm 2022

Nên chân thành cảm ơn trước khi chào mừng ông Công ông Táo?

Tỉa chân nhéng ( chân hương) trước hay sau khi ông Công ông Táo là câu hỏi mà thường xuyên người quan tâm.

Thực tế có nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này. Có người quan niệm rằng, nên tỉa chân nhéng sau lễ cúng ông Công ông Táo lên chầu trời, bởi lúc này ông Công ông Táo đi vắng nên có thể tranh thủ dọn dẹp bàn thờ, tỉa chân nhéng để khi đón Táo quân trở về, khu vực thờ cúng đã được sạch sẽ.

Ngược lại, cũng có người quan niệm, nên bao sái ban thờ, chân nhéng tàn phá mới toanh Công ông Táo.

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, việc bao sái ban thờ, rút tỉa chân nhang nên thực hiện sau khi đã hoàn thành lễ nghi cúng ông Công ông Táo.

Nếu cúng ông Công ông Táo vào buổi sáng thì chiều có thể tiến hành nghi lễ bao sái ban thờ.

Nếu cúng vào chiều 23 tháng Chạp thì phải đến sáng hôm sau mới được thực hiện các nghi lễ đó. Công việc này yêu cầu phải làm vào ban ngày, không nên làm vào buổi tối.

Chuyên gia phong thủy Linh Quang (Phong thủy đào tạo thực hành) thì có quan điểm rằng đã là lễ bái cần phải sạch sẽ không chỉ ban thờ mà cả người. do đó, trước khi cúng bao giờ cũng phải sạch sẽ, gọn gàng, lấy sinh khí tươi mới rồi mới lễ cúng. Vì vậy nên bao sái bàn thờ và tỉa chân nhang sạch sẽ trước khi cúng.

Còn TS.KTS Vũ Thế Khanh (TGĐ Liên hiệp khoa học UIA) lại cho rằng, thực tế không có một tài liệu nào ghi chép chi tiết cũng như quy định về việc nên bao sái ban thờ, rút tỉa chân nhang vào ngày nào để đón Tết.

Khi nào thấy bàn thờ chưa được trang nghiêm thanh tịnh thì nên lau dọn ngay, hoặc đặt lịch định kỳ bao nhiêu ngày sẽ lau một lần, không nhất thiết cứ phải chờ đến Tết mới lau dọn.

cách tỉa chân nhang 23 tết

Mô tả video

✅ Mọi người cũng xem : Mơ Thấy Bị Cảm Yêu Là Điềm Gì

Cách tỉa chân nhéng ngày ông Công ông Táo 2022 chuẩn phong thủy

Theo quan niệm của người xưa, trước khi tỉa chân nhang phải tắm rửa sạch sẽ, gọn gàng. Dưới đây là các bước tỉa chân nhang ngày ông Công ông Táo 2022 đúng phong thủy nhất:

– Bước 1: Thắp 3 nén nhéng, khấn xin phép gia thần và tiên tổ cho phép được rút tỉa chân nhang, chờ nhang cháy hết.

– Bước 2: Bắt đầu tỉa chân nhang bằng cách một tay giữ bát nhang, một tay còn lại nhẹ nhàng rút từng chân nhéng. Để lại 3 chân nhéng trong bát nhéng. Chân nhang rút ra ngoài để lên một tờ giấy hoặc một tấm vải sạch.

– Bước 3: sử dụng khăn sạch lau xung quanh bát nhang. có thể nhúng khăn làm ẩm để lau sạch hơn. Sau khi lau xong bát nhéng thì mới lau các đồ thờ khác. Nếu cẩn thận bạn có khả năng sử dụng rượu gừng hoặc nước ngũ vị hương để tẩy uế cho bát nhéng và đồ thờ.

– Bước 4: Mang chân nhéng đã rút hóa thành tro, rồi đổ ra gốc cây. Tuyệt đối không đổ tro hóa chân nhéng vào thùng rác hoặc các nơi ô uế.

Gia chủ cần lưu ý tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng.

Sắp xếp mâm hoa quả đặt lên trước khi dọn ban thờ và đồ thờ cúng.

Sau đó thắp 3 nén hương kính cáo Thần linh và tổ tiên cho gia chủ chuẩn bị bao sái ban thờ, tỉa chân nhéng cho sạch sẽ… chuẩn bị đón Tết. Mong thần linh và tổ tiên tạm lánh để con cháu bao sái, lau dọn được sạch sẽ.

Văn khấn tùy thầy, tùy nhà mà có bài văn khấn phù hợp, nhưng có thể đọc theo cuốn Văn khấn nôm Việt Nam (một số người cẩn thận còn gieo đài âm dương, nếu được 1 âm 1 dương thì mới tiến hành bao sái), còn phần lớn chờ tuần hương cháy hết thì bắt đầu bao sái ban thờ.

Về nguyên tắc chỉ được di chuyển bình hoa, chén nước, đỉnh đồng, đèn… trên ban thờ. Riêng bát nhang, bài vị đã ổn định thì nhớ đừng nên xê dịch.

Nếu buộc phải dịch chuyển bát nhang thì tiến hành khấn xê dịch, sau khi tỉa xong phải lau chùi bát nhang và xin phép an vị lại bát nhéng.

Trước khi tỉa chân nhang, gia chủ thắp 3 nén nhéng, đọc bài văn khấn sau:

Bài văn khấn 1:

Tín chủ tên là: …

Cư ngụ tại địa chỉ: …

Hôm nay ngày … tháng … năm …, tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên.

Tín chủ xin phép kính cáo với các chư Vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), hôm nay xin phép cho phép tín chủ con được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

Bài văn khấn 2:

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.

Con xin phép tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là: … Ngụ tại:…

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ … tại … (địa chỉ nhà cụ thể).

Hôm nay là ngày…, con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên (để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới (trường hợp dọn dẹp ban thờ cuối năm) – để sạch sẽ ban thờ cho việc thờ cúng được trang trọng khang trang (trường hợp dọn dẹp ban thờ vào cuối tháng), mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ …, chấp thuận.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Sau khi 3 nén nhang cháy hết, bạn mới được rút tỉa chân nhéng và lau dọn bàn thờ.

Lưu ý quan trọng khi thực hiện tỉa chân nhéng ngày 23 tháng Chạp là nếu trong nhà có 2 bàn thờ (bàn thờ gia tiên và bàn thờ Táo quân) thì đều đặn phải tỉa chân nhang.

– Người thực hiện việc dọn dẹp ban thờ, tỉa chân hương phải là người cẩn thận, có tâm trong việc thờ cúng. Khi tiến hành bao sái cũng phải tắm rửa sạch sẽ, làm việc thành tâm.

– Chổi quét hoặc khăn lau bàn thờ thường được sử dụng riêng, và rất hạn chế sự chung đụng.

– Nước lau bàn thờ là nước sạch, sau đó tiếp tục sử dụng rượu trắng pha với gừng giã giập (hoặc nước vang – nước ngũ vị hương) để lau sạch bàn thờ.

Khi lau bát nhang, bài vị cần dùng khăn sạch lau 1 lần, sau đó phun rượu pha gừng giã nhỏ, (hoặc nước hoa, ngũ vị hương…) lau lần nữa. Người biết thì vừa lau và đọc chú làm sạch pháp giới, người không biết thì đeo khẩu trang bao sái (vừa không thở làm vấy bẩn đồ thờ cúng, vừa không hít tàn hương vào hệ hô hấp).

Sau khi bao sái xong, chọn 5 chân nhéng đẹp (thường xuyên người chọn chân nhéng còn cuốn tàn) để lại trong bát hương. Tro hương nếu đầy có khả năng dùng thìa sạch múc giảm đi đi. Chân hương đã tỉa đem hóa, thả tro vào sông suối, gốc cây… nơi không ô uế, hoặc bị thường xuyên người đi lại giẫm lên.

Sau khi bao sái, dọn dẹp sạch sẽ thì thắp tuần hương mới kính cáo thần linh, gia tiên là đã hoàn thành công việc. có thể biện một lễ nhỏ (hoa quả, rượu trầu cau… nhưng không có cũng không sao vì thần linh và gia tiên luôn chứng giám tấm lòng thành tâm của con cháu chứ không đòi hỏi), rồi tụng Chú Đại bi 3 lần, hoặc đọc kinh Dược Sư cầu an cho cả nhà.Các câu hỏi về cách tỉa chân nhang ngày 23 tết


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách tỉa chân nhang ngày 23 tết hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cách tỉa chân nhang ngày 23 tết ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cách tỉa chân nhang ngày 23 tết Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cách tỉa chân nhang ngày 23 tết rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cách tỉa chân nhang ngày 23 tết


Các hình ảnh về cách tỉa chân nhang ngày 23 tết đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về cách tỉa chân nhang ngày 23 tết tại WikiPedia

Bạn hãy tìm nội dung về cách tỉa chân nhang ngày 23 tết từ web Wikipedia.◄

Related Posts

Văn khấn tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài và cách bao sái

Bài viết Văn khấn tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài và cách bao sái thuộc chủ đề về Nhang, Trầm Hương thời gian này đang được…

[Giải đáp] Cúng cô hồn đốt mấy cây nhang, mấy chén cháo?

Bài viết [Giải đáp] Cúng cô hồn đốt mấy cây nhang, mấy chén cháo? thuộc chủ đề về Kiến Thức Nhang Trầm thời gian này đang được…

Lễ Cúng Cô Hồn Là Gì? Hướng Dẫn Cúng Cô Hồn Rằm Tháng Bảy

Bài viết Lễ Cúng Cô Hồn Là Gì? Hướng Dẫn Cúng Cô Hồn Rằm Tháng Bảy thuộc chủ đề về Kiến Thức Trầm thời gian này đang…

Cách sắp mâm cỗ cúng thôi nôi bé khỏe mạnh, lớn nhanh.

Bài viết Cách sắp mâm cỗ cúng thôi nôi bé khỏe mạnh, lớn nhanh. thuộc chủ đề về Nhang, Trầm Hương thời gian này đang được rất…

Lễ động thổ, cúng động thổ xây nhà là gì? Cách sắm mâm lễ động thổ đầy đủ

Bài viết Lễ động thổ, cúng động thổ xây nhà là gì? Cách sắm mâm lễ động thổ đầy đủ thuộc chủ đề về Nhang, Trầm Hương…

Văn Khấn Tỉa Chân Nhang Ngày 23 Tháng Chạp ❤️ Bài Khấn

Bài viết Văn Khấn Tỉa Chân Nhang Ngày 23 Tháng Chạp ❤️ Bài Khấn thuộc chủ đề về Kiến Thức Nhang Trầm thời gian này đang được…

This Post Has One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *