Nghi lễ Tôn nhang bản mệnh trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ Phủ

Bài viết Nghi lễ Tôn nhang bản mệnh trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ Phủ thuộc chủ đề về Kiến Thức Trầm thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Nguyễn Duy Khánh tìm hiểu Nghi lễ Tôn nhang bản mệnh trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ Phủ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Nghi lễ Tôn nhang bản mệnh trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ Phủ”

Đánh giá về Nghi lễ Tôn nhang bản mệnh trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ Phủ


Xem nhanh
#tôn nhang bản mệnh #tonnhangbanmenh #độibáthương #doibathuong
TÔN NHANG BẢN MỆNH Có Thực Sự Cần Thiết || Làm Lễ TÔN NHANG BẢN MỆNH Như Thế Nào Cho Đúng
Trong tín ngưỡng thờ mẫu tứ phủ, mỗi đồng nhân trước khi nhập đạo (hay còn gọi là mở phủ xuất thủ trình đồng) đều làm lễ tôn nhang bản mệnh. Nghi thức này có thể gộp chung làm 1 đàn lễ hoặc tách riêng 2 đàn: mở phủ và tôn nhang. Vậy thực chất ý nghĩa của việc “tôn nhang bản mệnh” là thế nào? Nghi thức thực hiện ra làm sao? Tôn nhang bản mệnh có thực sự tốt hay không? Làm lễ tôn nhang ở đâu, vào thời điểm nào thì hợp lý? Để giải đáp những thắc mắc này, mời quý vị và các bạn cùng theo dõi video của An Lạc Từ Tâm ngay sau đây.

Trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ Phủ của người Việt có rất thường xuyên nghi lễ. Trong đó có nghi lễ tôn vinh sự chư vị quản lý bản lục thập lục phân (60 năm theo can chi) tại các đền, phủ, điện. Nghi lễ này còn gọi tắt là Tôn nhang bản điều hành (hay đội bát nhang).

NỘI DUNG CHI TIẾT

 • 1. Tôn bản mệnh là gì?
  • 1.1 . Mục tiêu của nghi lễ Tôn nhang bản nghiên cứu
  • 1.2. Location and time
  • 1.3. Tôn bản mệnh bắt đầu và tự nguyện
   • 1.3 .1. Tonpap an than start up
   • 1.3.2. Tôn bản mệnh tự nguyện
 • 2. Lễ vật cho nghi lễ Tôn nhéng bản nghiên cứu
 • 3. hình thức tôn vinh bản mệnh giá

1. Tôn bản mệnh là gì?

1.1. Mục đích của nghi lễ Tôn nhang bản mệnh

Tôn nhéng bản mệnh là nghi lễ công nhận một người chính thức trở thành đệ tử của Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ. Khi bạn tôn nhang bản mệnh tức là bạn thành tâm gửi thân mệnh của mình nơi đấng linh thiêng. Nhờ sự gia ân, che chở độ trì cho cuộc sống được bình yên và may mắn.

✅ Mọi người cũng xem : Nằm Mơ Thấy Răng Sâu Là Điềm Gì

1.2. Địa điểm và thời gian

Nghi lễ Tôn nhang bản mệnh không được thực hiện ở nơi thờ Tam Bảo, chư Phật, đình, miếu thờ Thành Hoàng hoặc các vị nhân thần không có trong Tứ phủ.

Thời gian thực hiện thường là vào mùa xuân, tháng Giêng, Hai, Ba và mùa thu (tháng Tám, Chín, Mười trước khi lập đông). Người ta không tôn nhang bản mệnh vào tháng Bảy mặc dù là tiết thu. Vì tháng 7 là tháng ngâu, buồn tẻ, không vượng khí cho tín chủ. Khi tôn nhéng bản mệnh, cần thiết có sự hướng dẫn, giúp đỡ của thủ nhang, hay đồng trưởng của đền, điện hoặc đồng thầy nơi khác đến.

“Thờ Người Sống” chuyện có thật về Tôn Nhang Bản Mệnh-Cậu Khang Nam Định

Mô tả video

Cậu Khang Nam Định-tên thật: Trần Văn Khangnchức vụ: Thủ Nhang Đền: Nam Thành PhủnĐịa chỉ nơi sinh sống u0026 làm việc: xã Trực Đại-huyện Trực Ninh-tỉnh Nam ĐịnhnSố điện thoại chính: 0988196619nFacebook: https://www.facebook.com/caukhangnamdinh

1.3. Tôn nhéng bản mệnh bắt buộc và tự nguyện

Tôn nhang bản mệnh được chia thành 2 loại: bắt buộc phải tôn nhang bản mệnh và không bắt buộc.

1.3.1. Tôn nhang bản mệnh yêu cầu

Là những người có căn đồng ( người sinh dương thế số hệ Thiên Cung ), mệnh càn bóng quế là con cái của Tiên – Thánh – Vương – Đồng. Những người có căn đồng có thể phải trình đồng mở phủ hoặc không phải trình đồng mở phủ.

Nhưng nếu mình biết đến cửa Thánh, cúi đầu đội lệnh, chẳng dám đơn sai thì mọi việc sẽ khác hẳn, bệnh hết, mạnh khỏe, bình an, công thành danh toại.

Tóm lại, người có căn đồng trước sau gì cũng phải ra trình diện, làm ghế ngồi cho Thánh, tức là phải hành lễ trình đồng, mở phủ. Tuy vậy, nếu không có căn đồng mà nghe lời phán bảo linh tinh rồi ra lễ trình đồng, mở phủ thì chỉ tốn tiền và thời gian, tự mua dây trói mình vì buộc phải theo đền, phủ suốt đời. Nếu bỏ cuộc sẽ bị Thánh trách quở; mọi điều kiện bất trắc trong đời sống sẽ được quy cho là tại vì Thánh phạt.

Nếu người có căn đồng không nặng lắm có thể làm lễ tôn nhéng bản mệnh; nếu chưa đạt yêu cầu thì phải làm lễ trình đồng, mở phủ chính thức thành con dân hầu Thánh, bắc ghế cha ngồi,bắc ngôi mẹ ngự, thành ghế đệm cho Thánh ngự.

✅ Mọi người cũng xem : Nằm Mơ Thấy Nước Lụt Là Điềm Gì

1.3.2. Tôn nhang bản mệnh tự nguyện

Dành cho trẻ em thanh thiếu niên ngỗ ngược, khó nuôi

Mỗi một tuổi thì có một vài vị thần bảo hộ khác nhéu và ngày cúng đồ cúng cũng khác nhéu. vì vậy nếu bát hương gửi ở chùa thì người có bát hương phải theo lễ hằng năm đủ tứ thời bát tiết.

Bát hương để ở nhà thì không được để cùng bát hương gia tiên, phải có trang thờ khác và cao.

Ngoài những ngày lễ thương và ngày lễ tạ tôn nhéng thì có hai ngày chính để sắm sửa lễ vật dâng cúng là Lễ Mẫu tháng ba và lễ Đức Thánh Trần tháng 8.

Nếu đúng căn đồng số lính, phát sinh nơi dương thế số hệ tại thiên cung thì mới tôn nhéng bản mệnh, trình đồng mở phủ, nếu vì lòng ngưỡng mộ cha mẹ mà xin phép làm con cái thì hãy để tâm mình như bông hoa sen trắng chớ ham cầu công danh tài lộc mà phải trả giá.

2. Lễ vật cho nghi lễ Tôn nhang bản mệnh

Trước khi tôn nhéng bản mệnh cần phải chuẩn bị lễ vật cúng Thánh trong ngày hôm đó. Lễ vật có khả năng bao gồm:

– Lục cúng (hương-đăng-hoa-trà-quả-thực) tùy tâm theo điều kiện và lễ mặn (gà hoặc miếng thịt lợn luộc, đĩa xôi, rượu).

– Lễ cúng hạ ban là 7 quả trứng gà hoặc trứng vịt sống, gạo, muối, rượu và có khả năng thêm miếng thịt lợn sống xắt ra 5 miếng nhỏ.

– Vàng mã có nghìn vàng Tứ phủ hoặc nghìn vàng hoa, mâm hài Tứ Phủ 24 đôi (12 đôi to và 12 đôi nhỏ chia 4 màu). Thêm vào mấy đinh vàng lá (có bảng tra bản mệnh lục thập hoa in tên hiệu Tháng bản mệnh và tiến lễ kim ngân hài hán, vàng mã và đồ vật tùy tuổi của tín chủ)

3. cách thức cúng Tôn nhéng bản mệnh

Khi tôn nhang bản mệnh, tín chủ được ngồi ở giữa sập hành lễ, trùm khăn phủ diện đỏ trên đội tráp hay mâm có bát nhénh, sớ xin tôn nhang, vàng lá, đôi nến đặt hai bên bát nhéng, hoa tươi, quả cau, lá trầu. 

Đồng thầy đại tấu thỉnh tên hiệu Tháng bản mệnh cho tín chủ, đọc tên tuổi, địa chỉ tín chủ với các điều cầu mong cát khánh. Kêu cầu Phật thánh gia hộ tín chủ. Nếu khất đài được nhất âm nhất dương mới kêu xin phép hạ bát nhang xuống để yên vị tại đền, phủ.

Sau khi đã yên vị bát nhang thì xin hóa kim ngân vàng mã, hài hán, giấy sớ…

Tín ngưỡng Tôn nhéng bản mệnh trở thành nghi lễ không thể thiếu trong thờ Mẫu Tứ phủ. Hy vọng bài viết trên đây của Thăng Long Đạo Quán sẽ giúp quý vị hiểu hơn về nghi lễ Tôn nhéng bản mệnh nói riêng và tục thờ Mẫu Tứ phủ nói chung.

Nguồn: InternetCác câu hỏi về khoá cúng tôn nhang bản mệnh


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê khoá cúng tôn nhang bản mệnh hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết khoá cúng tôn nhang bản mệnh ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết khoá cúng tôn nhang bản mệnh Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết khoá cúng tôn nhang bản mệnh rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về khoá cúng tôn nhang bản mệnh


Các hình ảnh về khoá cúng tôn nhang bản mệnh đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về khoá cúng tôn nhang bản mệnh tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu nội dung về khoá cúng tôn nhang bản mệnh từ trang Wikipedia.◄

Related Posts

Văn khấn tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài và cách bao sái

Bài viết Văn khấn tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài và cách bao sái thuộc chủ đề về Nhang, Trầm Hương thời gian này đang được…

[Giải đáp] Cúng cô hồn đốt mấy cây nhang, mấy chén cháo?

Bài viết [Giải đáp] Cúng cô hồn đốt mấy cây nhang, mấy chén cháo? thuộc chủ đề về Kiến Thức Nhang Trầm thời gian này đang được…

Lễ Cúng Cô Hồn Là Gì? Hướng Dẫn Cúng Cô Hồn Rằm Tháng Bảy

Bài viết Lễ Cúng Cô Hồn Là Gì? Hướng Dẫn Cúng Cô Hồn Rằm Tháng Bảy thuộc chủ đề về Kiến Thức Trầm thời gian này đang…

Cách sắp mâm cỗ cúng thôi nôi bé khỏe mạnh, lớn nhanh.

Bài viết Cách sắp mâm cỗ cúng thôi nôi bé khỏe mạnh, lớn nhanh. thuộc chủ đề về Nhang, Trầm Hương thời gian này đang được rất…

Lễ động thổ, cúng động thổ xây nhà là gì? Cách sắm mâm lễ động thổ đầy đủ

Bài viết Lễ động thổ, cúng động thổ xây nhà là gì? Cách sắm mâm lễ động thổ đầy đủ thuộc chủ đề về Nhang, Trầm Hương…

Văn Khấn Tỉa Chân Nhang Ngày 23 Tháng Chạp ❤️ Bài Khấn

Bài viết Văn Khấn Tỉa Chân Nhang Ngày 23 Tháng Chạp ❤️ Bài Khấn thuộc chủ đề về Kiến Thức Nhang Trầm thời gian này đang được…

This Post Has One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *