Bài văn khấn xin tỉa chân nhang mới nhất năm 2022

Bài viết Bài văn khấn xin tỉa chân nhang mới nhất năm 2022 thuộc chủ đề về Kiến Thức Nhang Trầm thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng NguyenDuyKhanh.vn tìm hiểu Bài văn khấn xin tỉa chân nhang mới nhất năm 2022 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Bài văn khấn xin tỉa chân nhang mới nhất năm 2022”

Đánh giá về Bài văn khấn xin tỉa chân nhang mới nhất năm 2022


Xem nhanh
Nhiều người quan niệm rằng, xê dịch bát hương sẽ làm kinh động đến những người đã khuất và trong gia đình sẽ có những việc không may xảy ra. Vì thế nhiều nơi phải đợi đến ngày lễ ông Công - ông Táo mới dám tỉa chân hương. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của đạo Phật quan điểm đó là đúng hay sai?
Theo Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh: “Việc tỉa chân nhang ở bát hương nên tiến hành thường xuyên và không phải đợi đến ngày ông Công - ông Táo mới tỉa”. Bát hương là nơi để người sống kết nối với thế giới tâm linh nên rất cần lau dọn sạch sẽ và giữ cho thanh tịnh. Tại các gia đình, bàn thờ gia tiên thường đặt cao hơn so với người đang đứng để tỏ lòng tôn kính của người sống với người đã chết; nên ban thờ càng gọn gàng, ngăn nắp bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Người đã khuất cũng như người sống chúng ta, không ai lại thích ngồi vào những chỗ bẩn thỉu, luộm thuộm cả. Hơn thế nữa, nếu chân nhang đầy thì rất dễ cháy, dễ gây ra hỏa hoạn.
Mời các bạn cùng đón xem video dưới đây để biết chi tiết về việc tỉa chân hương đúng cách dưới góc nhìn của đạo Phật nhé!

===
➡️ Kính mời quý Phật tử xem thêm các chủ đề khác:

*** Các Bài Cúng Về Tết 2020: http://bit.ly/cacbaicungvetet2020
*** Vấn Đáp Phật Pháp Về Tết 2020: http://bit.ly/nhungdieukiengkyngaytet
*** Khất Thực Chùa Ba Vàng: http://bit.ly/khatthuctaichuabavang
*** Chư Tăng Tu Tập Trong Rừng: http://bit.ly/chutangtutaptrongrung
*** Thời Khóa Sám Hối Chùa Ba Vàng: http://bit.ly/samhoichuabavang

➡️ Mọi tin tức, hoạt động Phật sự, các bài giảng Pháp của chùa Ba Vàng sẽ được đăng tải trên trang mạng:

*** Website Chùa Ba Vàng: https://chuabavang.com/
*** Fanpage Chùa Ba Vàng: http://bit.ly/fbchuabavang
*** Youtube Chùa Ba Vàng: https://www.youtube.com/chuabavangqn?sub_confirmation=1
*** Youtube Thầy Thích Trúc Thái Minh: https://www.youtube.com/thaythichtructhaiminh?sub_confirmation=1

📍 Mọi chi tiết xin liên hệ: Chùa Ba Vàng
Địa Chỉ: Phường Quang Trung - TP. Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh
📩 Mọi ý kiến đóng góp hay gửi bài, vui lòng liên hệ qua email: [email protected]
Điện thoại: 1900 8968
#thaythichtructhaiminh #chuabavang #thuyetphap

Theo quan niệm tâm linh của người Việt Nam ta, việc lau bàn thờ gia tiên, rút ​​chân nhéng như một cách thể hiện tấm lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên và các vị thần linh. Khi bao sái bát hương cũng phải chuẩn bị lễ trao tặng và văn hóa. Sau đây Đồ Cúng Vạn Sự sẽ hướng dẫn bạn cách đọc văn rút chân nhang sao cho chuẩn nhất.

Tại sao phải tỉa chân nhéng trên bàn gia tiên?

y nghia cua viec don dep ban gia tien

Theo văn hóa tín ngưỡng của người Việt, lau dọn bao sái, giữ cho bàn thờ tổ luôn tươm tất, dọn dẹp và làm sạch sẽ chính là tấm lòng thành. Sự biết ơn đối với ông tổ tiên và các sinh linh đã tạo ra một đời sống tốt đẹp cho thế hệ con cháu.

và cạnh đó, việc nhiều lau dọn bàn thờ, tỉa chân nhang cũng là cách để xua đuổi những điềm không may và vận hạn đeo bám. Theo đó đón chào những điều tốt lành cho năm mới may mắn, bình an và dồi dào tài lộc.

Việc bát hương đầy ắp vụn tàn, gây khó khăn khi thắp nhang nó còn không tốt về mặt tâm linh. Theo quan niệm phong thủy, khi bát hương đồng quá đầy sẽ làm cản trở vận may của gia chủ. tuy nhiên trên bàn thờ gia tiên bát hương chính là vật dụng bất di bất dịch. Nếu để động sẽ khiến công việc, sự nghiệp cũng như gia đạo bất an.

do đó thường người ta rất ít khi động đến bát hương đồng thờ cúng, chỉ vái xin rút chân nhéng và lau dọn xung quanh 4 phía. ngoài ra các thầy phong thủy cũng nhấn mạnh rằng không phải chờ đến Tết dọn, bất cứ khi nào thấy bàn thờ gia tiên chưa được trang nghiêm, sạch sẽ thì nên lau dọn.

>>>Đọc thêm: Văn khấn rằm tháng 8 và mâm cúng theo văn hóa cổ truyền Việt Nam

Cách tỉa chân nhéng chuẩn nhất

cach tia chan nhang chuan nhat

Việc rút chân nhang trên bàn gia tiên, thần linh không được tùy tiện mà cần phải có văn khấn, mâm lễ, làm theo đủ giấy tờ để vái xin sự cho phép của bề trên. Nếu không sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống gia đình cũng như công danh sự nghiệp của gia chủ.

do đó, khi thực hiện công việc này cần sự cẩn thận, tỉ mỉ và tấm lòng chân thành nhất. Đồ Cúng Vạn Sự sẽ hướng dẫn bạn cách rút chân nhang đúng chuẩn, chỉ cần làm theo các thao tác sau:

 • Trải sẵn khăn giấy sạch, tiếp đến từ từ nhổ chân nhéng để ra giấy.
 • Trong khi lau dọn bàn thờ, tránh làm xê dịch bát hương vì đây chính là hương linh của tiên tổ và thần thánh.
 • Một tay nhổ chân nhang, một tay giữ chặt bát hương đồng.
 • Gia chủ nên giữ lại vài chân nhéng theo số lẻ (3,5,7,9). Không được giữ lại số chẵn hay giữ lại quá nhiều.
 • Sau khi đã tỉa giảm đi chân nhéng, gia chủ nên dùng chiếc muỗng sạch để lấy bớt vụn tàn hương ra và nén lại gọn gàng trong lư hương.

Lưu ý cho gia chủ, chân hương và tro hương nên mang đi hóa ở những nơi sông suối sạch sẽ. Tuyệt đối không được vứt ở thùng rác hay nơi ô uế.

Chuẩn bị mâm lễ cúng tỉa chân nhang

chuan bi mam le cung

Trước khi tỉa chân nhéng, cần làm nghi lễ xin phép bề trên. Việc lau dọn phải thật thành tâm và nghiêm túc. Gia chủ cũng có khả năng chuẩn bị mâm cúng như sau khi làm lễ xin phép rút chân hương:

 • 1 đĩa xôi
 • 1 miếng thịt heo luộc
 • 1 đĩa trái cây
 • 1 ấm trà và một bộ 5 tách nhỏ
 • 3 ly rượu nhỏ
 • 1 cốc nước lạnh
 • 2 chậu hoa
 • 3 lễ tiền vàng

3 điều cần biết khi tỉa chân hương cuối năm (mới nhất năm 2022) | Thầy Thích Trúc Thái Minh

Mô tả video

➡️ Kính mời quý Phật tử xem thêm các chủ đề khác: n1. Tổng hợp các bài văn khấn Tết Nguyên Đán năm 2022 mới nhất https://chuabavang.com/tong-hop-cac-van-khan-tet-nguyen-dan-d2467.htmln2. Văn khấn tạ mộ cuối năm 2022nhttps://chuabavang.com/van-khan-ta-mo-cuoi-nam-d2466.htmln3. Bài cúng Tất Niên cuối năm 2022 https://chuabavang.com/bai-cung-tat-nien-d3218.htmln4. Hướng dẫn lễ cúng khi không ăn Tết tại nhà https://chuabavang.com/huong-dan-le-cung-khi-khong-an-tet-tai-nha-len-chua-ve-que-an-tet-d2465.html n5. Hướng dẫn các nghi thức cúng lễ tại cửa hàng, công ty https://chuabavang.com/huong-dan-cac-nghi-thuc-cung-le-tai-noi-lam-viec-cua-hang-cong-ty-tru-so-d2462.htmln————————————–n➡️ Kính mời quý Phật tử xem thêm các chủ đề khác: n*** Văn Khấn tết Nguyên Đán 2022: http://bit.ly/VanKhanTet n*** Bài Cúng Giỗ, Mùng 1, Ngày Rằm: http://bit.ly/BaiCungNgayRamMungMot n*** Bài 8 – Hướng Dẫn Nương Đức Chư Tăng Chùa Ba Vàng, Tu Tập Hằng Ngày Tại Nhà, Để Chuyển Hoá Nghiệp: https://bit.ly/baitutapso8 n*** Chư Tăng Tu Tập Trong Rừng: http://bit.ly/chutangtutaptrongrung n*** Thời Khóa Sám Hối Chùa Ba Vàng: http://bit.ly/SamHoiChuaBaVang n*** Khất Thực Chùa Ba Vàng: http://bit.ly/KhatThucChuaBaVang n n➡️ Mọi tin tức, hoạt động Phật sự, các bài giảng Pháp của chùa Ba Vàng sẽ được đăng tải trên trang mạng: n*** Website Chùa Ba Vàng: https://chuabavang.com/ n*** Fanpage Chùa Ba Vàng: http://bit.ly/fbchuabavang n*** Fanpage Thầy Thích Trúc Thái Minh: https://www.facebook.com/ThayThichTrucThaiMinh n*** Youtube Chùa Ba Vàng: https://www.youtube.com/chuabavangqn?sub_confirmation=1 n*** Youtube Thầy Thích Trúc Thái Minh: https://www.youtube.com/c/ThầyThíchTrúcTháiMinh n n📍 Mọi chi tiết xin liên hệ: Chùa Ba Vàng nĐịa Chỉ: Phường Quang Trung – TP. Uông Bí – Tỉnh Quảng Ninh n📩 Mọi ý kiến đóng góp hay gửi bài, vui lòng liên hệ qua email: [email protected] nĐiện thoại: 1900 8968 n#thaythichtructhaiminh #chuabavang2022 #thuyetphap

✅ Mọi người cũng xem : Mơ Thấy Chó Đuổi Cắn Là Điềm Gì

Văn khấn xin phép tỉa chân nhang bàn gia tiên

Văn khấn trước khi rút chân nhéng

Đầu tiên gia chủ thắp nganh bái cúng để xin phép bao sái bát hương:

Nam mô a di đà phật (3 lần)

Tín con chủ tên là:

Cư ngụ tại:

Hôm nay ngày….. tháng…… năm tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên .

Tín chủ con xin kính cáo với các chư Vị (tùy theo ban thờ như thông thiên, tam bảo, ông táo, hộ pháp, hay bàn thờ cửu huyền thất tổ….). Nay con chọn được ngày lành tháng tốt xin cho phép được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Cho cung tài không động, cung lộc không hao.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin phép được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

Văn khấn bao sái bàn thờ

Trước khi khấn, gia chủ cần chuẩn bị một mâm cúng như Chúng Tôi đã hướng dẫn ở trên. Thắp 3 nén nhéng và bắt đầu khấn:

Nam mô a di Đà Phật! (vái 3 lần)

Con xin phép tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.

Con xin phép tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:

Ngụ tại:

Con xin phép tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ … (họ nhà bạn là gì thì thêm vào) tại…… (nhà ở đâu, quê ở đâu thì thêm vào)

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp (hoặc 30 tháng Chạp… hoặc ngày nào đó vào cuối tháng), con xin được bao sái lại bàn thờ gia tiên (để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới (trường hợp dọn dẹp ban thờ cuối năm).

Để sạch sẽ bàn thờ cho việc thờ cúng được trang trọng khang trang (trường hợp dọn dẹp bàn thờ vào cuối tháng), mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ…,chấp thuận.

Nam mô a di đà phật (x3 lần)

Chờ nửa tuần nhang, gia chủ có thể tiến hành vệ sinh bát hương và bàn thờ.

>>>Đọc thêm: Bài cúng 49 ngày cho người mới mất chính xác nhất 2022

Văn khấn sau khi bao sái bàn thờ

Sau khi dọn dẹp xong, đặt lại đồ cúng, thay gạo muối thay nước, thắp 3 nén nhang thơm, đọc văn khấn để mời ông bà tổ tiên và thần linh về quy tụ như sau:

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương đất

Con kính lạy chư Phật mười phương, con kính lạy mười phương chư Phật

Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh.

Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân.

Tín chủ con là:

Cư trú tại:

Hôm nay tân niên xuân tiết, ngày lành tháng tốt. Con chọn được thời hoan khắc hỉ để sái tịnh lại hương án.

Nay việc dương đã tròn, cung thỉnh các vị các ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.

Năm cũ lộc tài con xin phép tạ

Năm mới lộc mới con mong cầu.

xin các vị các ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con được an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn.

đời sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang đi.

Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng tiến.

Tâm trần con có.

Lễ trần con dâng.

Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin phép được tha thứ, chở che.

Mong các vị các ngài linh thiêng giáng hạ, chúng con xin phép kính thành cẩn cáo.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Hy vọng những chia sẻ chi tiết của Đồ Cúng Vạn Sự có thể cung cấp thường xuyên thông tin hữu ích. Từ đó giúp quý bạn đọc hiểu thêm về mục đích, ý nghĩa của việc rút chân nhang trên bàn thờ ông bà tổ tiên. tương đương cách chuẩn bị mâm cúng, cách đọc văn khấn xin tỉa chân nhang chuẩn nhất. xin chào và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

Scores: 4 (11 votes)

Thank for your voting!Các câu hỏi về lễ cúng tỉa chân nhang


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lễ cúng tỉa chân nhang hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lễ cúng tỉa chân nhang ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lễ cúng tỉa chân nhang Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lễ cúng tỉa chân nhang rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lễ cúng tỉa chân nhang


Các hình ảnh về lễ cúng tỉa chân nhang đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về lễ cúng tỉa chân nhang tại WikiPedia

Bạn hãy xem nội dung về lễ cúng tỉa chân nhang từ web Wikipedia.◄

Related Posts

Văn khấn tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài và cách bao sái

Bài viết Văn khấn tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài và cách bao sái thuộc chủ đề về Nhang, Trầm Hương thời gian này đang được…

[Giải đáp] Cúng cô hồn đốt mấy cây nhang, mấy chén cháo?

Bài viết [Giải đáp] Cúng cô hồn đốt mấy cây nhang, mấy chén cháo? thuộc chủ đề về Kiến Thức Nhang Trầm thời gian này đang được…

Lễ Cúng Cô Hồn Là Gì? Hướng Dẫn Cúng Cô Hồn Rằm Tháng Bảy

Bài viết Lễ Cúng Cô Hồn Là Gì? Hướng Dẫn Cúng Cô Hồn Rằm Tháng Bảy thuộc chủ đề về Kiến Thức Trầm thời gian này đang…

Cách sắp mâm cỗ cúng thôi nôi bé khỏe mạnh, lớn nhanh.

Bài viết Cách sắp mâm cỗ cúng thôi nôi bé khỏe mạnh, lớn nhanh. thuộc chủ đề về Nhang, Trầm Hương thời gian này đang được rất…

Lễ động thổ, cúng động thổ xây nhà là gì? Cách sắm mâm lễ động thổ đầy đủ

Bài viết Lễ động thổ, cúng động thổ xây nhà là gì? Cách sắm mâm lễ động thổ đầy đủ thuộc chủ đề về Nhang, Trầm Hương…

Văn Khấn Tỉa Chân Nhang Ngày 23 Tháng Chạp ❤️ Bài Khấn

Bài viết Văn Khấn Tỉa Chân Nhang Ngày 23 Tháng Chạp ❤️ Bài Khấn thuộc chủ đề về Kiến Thức Nhang Trầm thời gian này đang được…

This Post Has One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *