Bóng đè là gì? Tại sao bạn bị bóng đè trong lúc ngủ? • Hello Bacsi

Bài viết Bóng đè là gì? Tại sao bạn bị bóng đè trong lúc ngủ? • Hello Bacsi thuộc chủ đề về Giải Mã Giấc Mộng thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Nguyễn Duy Khánh tìm hiểu Bóng đè là gì? Tại sao bạn bị bóng đè trong lúc ngủ? • Hello Bacsi trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Bóng đè là gì? Tại sao bạn bị bóng đè trong lúc ngủ? • Hello Bacsi”

Đánh giá về Bóng đè là gì? Tại sao bạn bị bóng đè trong lúc ngủ? • Hello Bacsi


Xem nhanh
► Trích: Xe Báu Đại Thừa 16
► 𝐊ê𝐧𝐡 𝐘𝐨𝐮𝐭𝐮𝐛𝐞 đă𝐧𝐠 𝐭ả𝐢 𝐯𝐢𝐝𝐞𝐨 𝐜𝐡í𝐧𝐡 𝐭𝐡ứ𝐜 về tất cả bài giảng của 𝐓𝐡ầ𝐲 𝐓𝐡í𝐜𝐡 𝐏𝐡á𝐩 𝐇ò𝐚
Mời đại chúng bấm 𝗟𝗜𝗞𝗘 - 𝗦𝗨𝗕𝗦𝗖𝗥𝗜𝗕𝗘 - 𝗦𝗛𝗔𝗥𝗘 - 𝗖𝗢𝗠𝗠𝗘𝗡𝗧 để nhận video mới nhất.
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
►Thầy Trụ Trì Thích Pháp Hòa sinh năm 1974 tại Cần Thơ, Việt Nam.
► Định cư tại Canada năm 12 tuổi, xuất gia năm 15 tuổi.
► Thọ Tỳ-kheo tại Pháp Quốc năm 20 tuổi.
► Thầy tiếp nhận trách vụ trụ trì TV. Trúc Lâm năm 2006 và TV. Tây Thiên 2007.

Có khi nào bạn cảm thấy đang ngủ, có ai đó đang chặt chẽ để làm bạn không Can may duoc di dong nhung khong co the lam the nao? Show this object is override. Theo quan niệm dân gian, hiện tượng nhiều gắn kết với niềm tin về những thế lực ma quỷ xung quanh. This điều khiển có đúng không?

Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân bị bóng đè cũng như giải đáp cho thắc mắc ngủ bị bóng đè nên làm gì qua những thông tin khoa học sau.

Bóng đè là gì?

Hiện bóng đèn là gì? Bóng đè có tên tiếng Anh là giấc ngủ tê liệt (chứng khoán khi ngủ). This is status when you feel the global body may not to cử the default dù tinh thần vẫn tỉnh táo . Show override the object is being override when the CƠ THỂ CHUYỂN GIAO giữa các giai đoạn và giấc ngủ. Khi đó, bạn sẽ có cảm giác không thể di chuyển hay nói gì đó được trong vài giây hoặc lên đến vài phút.

✅ Mọi người cũng xem : mơ bị chó đuổi đánh con gì

Dấu hiệu khi bị bóng đè

bị bóng đè

Dấu hiệu chính bạn sẽ trải qua khi bị bóng đè là vẫn nhận thức được môi trường xung quanh nhưng tạm thời không thể di chuyển hoặc nói chuyện được. Điều này có thể xảy ra khi bạn thức dậy hoặc đi ngủ và cảm thấy các dấu hiệu sau đây:

 • Đổ mồ hôi
 • Không thể hít thở sâu
 • Cảm thấy sợ hãi cực độ
 • Đau nhức đầu hay toàn thân
 • Cảm giác như ngực bị thắt lại
 • Không thể mở mắt (trong nhiều trường hợp)
 • Tưởng tượng thấy có ai đó trong phòng và muốn làm hại mình

Thời gian bóng đè sẽ kéo dài không lâu, chỉ từ vài giây đến vài phút. tuy nhiên, sau đó bạn vẫn sẽ có cảm giác bất an, lo lắng quá mức và khó đi ngủ lại.

Ảo giác khi bị bóng đè

ảo giác

Hiện tượng bóng đè trở thành nỗi ám ảnh lớn một phần chính là do sự xuất hiện của các ảo giác đáng sợ. Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Hoa Kỳ, các ảo giác này thường rơi vào ba nhóm chính đó là:

 • Ảo giác sự xuất hiện: Người bị bóng đè sẽ cảm thấy như có ma quỷ hay một người lạ xuất hiện gần mình. Đối tượng này có thể đi vào phòng, đi lại xung quanh bạn hay thậm chí là ngồi ngay bên cạnh giường bạn.
 • Ảo giác thực thể: Khi ấy, bạn có thể cảm nhận như có ai đó hay thứ gì đó ấn mạnh lên vùng ngực hoặc bụng, khiến mình cảm thấy rất khó chịu và gần như không thể thở được.
 • Ảo giác vận động: Trong trường hợp này, người bị bóng đè sẽ tưởng tượng thấy mình đang trôi trên sông, bay lơ lửng hay có trải nghiệm như “hồn lìa khỏi xác”. Khi ấy, bạn sẽ thấy như linh hồn hay tâm trí dường như đã rời khỏi cơ thể và đang chuyển động quan sát mọi thứ từ bên ngoài.

✅ Mọi người cũng xem : mơ thấy nhà đang xây

Những ai dễ gặp phải hiện tượng bóng đè?

chứng ngủ rũ

Dân gian thường cho rằng chỉ những người yếu bóng vía mới hay gặp bóng đè. tuy nhiên, khoa học đã ghi nhận thấy có khoảng 4/10 người sẽ trải qua hiện tượng bóng đè. tình trạng này thường thường nhật hơn ở những người đang trong độ tuổi thanh thiếu niên. Hiện tượng bóng đè có khả năng di truyền trong gia đình. một vài yếu tố được cho là có liên quan đến nguyên nhân bị bóng đè:

 • Chứng ngủ rũ
 • Tình trạng mất ngủ
 • Rối loạn lưỡng cực
 • Chân bị chuột rút về đêm
 • Lạm dụng chất gây nghiện
 • stress thường xuyên
 • Giờ giấc ngủ thay đổi ngay liên tục
 • tác dụng của thuốc điều trị (như thuốc trị rối loạn tăng động Giảm chú ý)

✅ Mọi người cũng xem : cách bốc bát nhang

Bị bóng đè có nguy hiểm không?

ngủ bị bóng đè có nguy hiểm không

Tình trạng bóng đè thường sẽ đi kèm với các rối loạn giấc ngủ khác, trong đó có chứng ngủ rũ. Đây là một dạng rối loạn thần kinh ảnh hưởng đến sự kiểm soát giấc ngủ và sự tỉnh táo, khiến bạn thường bị buồn ngủ quá mức vào ban ngày và không thể kiểm soát được cơn buồn ngủ.

Hiện tượng này thường không nguy hiểm nhưng sẽ gây cho bạn cảm giác hoang mang và sợ hãi. thường xuyên người bị bóng đè có khả năng chỉ 1 – 2 lần trong đời, trong khi một số người sẽ trải qua hiện tượng này khoảng thi thoảng trong một tháng hoặc có khả năng thường xuyên hơn.

✅ Mọi người cũng xem : Nằm Mơ Thấy Dọn Nhà Là Điềm Gì

nguyên nhân bị bóng đè

Khoa học đã tìm ra những nguyên nhân bị bóng đè thường nhật khiến bạn gặp phải hiện tượng khá kỳ lạ này.

✅ Mọi người cũng xem : Mơ Thấy Đào Đường Là Điềm Gì

Rối loạn trong giai đoạn giấc ngủ

nhiều quan niệm thường nhật vẫn cho rằng bóng đè là hiện tượng siêu nhiên, huyền bí. tác nhân bị bóng đè là do thần thánh hoặc ma quỷ gây ra ra. Thế nhưng, các chuyên gia đã đưa ra được lời giải thích có cơ sở khoa học rõ ràng cho hiện tượng khá phổ biến này từ các giai đoạn giấc ngủ.

tác nhân bị bóng đè

Hiện tượng bóng đè khi ngủ xảy ra khi một phần của giai đoạn giấc ngủ REM (giai đoạn cử động mắt nhanh hay giai đoạn ngủ mơ) xảy ra khi bạn vẫn còn thức. Giai đoạn cử động mắt nhénh là khi não bộ hoạt động rất tích cực và các giấc mơ thường xuất hiện. Ngoại trừ cử động mắt và cơ trong lúc thở, việc cơ thể không thể cử động sẽ ngăn bạn không vô tình làm hại chính mình trong lúc mơ.

Mặc dù vẫn chưa có thống kê chính xác tại sao giai đoạn ngủ REM đôi khi lại xảy ra khi bạn vẫn còn thức, nhưng một số nguyên nhân có khả năng có liên quan như:

 • ngủ không đủ giấc
 • Giờ giấc ngủ bị xáo trộn
 • Mắc chứng ngủ rũ

Bạn có khả năng tìm hiểu thêm: Chứng ngủ rũ là gì

✅ Mọi người cũng xem : Ngủ Mơ Thấy Nước Dâng Là Điềm Gì

Chấn thương tâm lý

Tiến sĩ Clete Kushida ở Trung tâm Y tế Sleep Stanford ở Redwood, California (Hoa Kỳ) cho rằng ngoài rối loạn trong chu kỳ giấc ngủ, hiện tượng bóng đè cũng có khả năng là triệu chứng của một vài bệnh tâm thần. Trường hợp này những người bị chấn thương tâm lý hay bị trầm cảm cũng thường ghi nhận mật độ tần suất bị bóng đè khá cao.

mặt khác, hiện tượng bóng đè cũng thường xuất phát từ stress tâm lý hay áp lực từ công việc. thói quen sử dụng nhiều đồ uống có cồn hay tập tính hút thuốc lá cũng nhiều khả năng khiến bạn gặp phải ảo giác khi ngủ và gây hiện tượng bóng đè.

Khi bị bóng đè nên làm gì?

Nếu đã hiểu rõ về tác nhân bị bóng đè, bạn nên bắt đầu tìm hiểu xem bị bóng đè nên làm gì để có các giải pháp xử trí và tránh hoang mang nhé.

1. Cách trở lại trạng thái bình thường

Khi bị bóng đè nên làm gì? Bạn hẳn sẽ thấy vô cùng sợ hãi và hoang mang. Khi ấy, hãy nhớ đến một vài lưu ý sau để nhénh chóng trở lại trạng thái bình thường.

 • Tập trung vào hơi thở: Khi bị bóng đè mà bạn càng hoảng loạn thì sẽ càng làm tăng áp lực lên ngực, khiến việc giữ hơi thở đều trở nên khó khăn hơn. Thế nên, bạn cần tập trung vào hơi thở để giữ bình tĩnh cho đến khi tình trạng này kết thúc.
 • Chuyển động nhẹ: Các cử động nhỏ như nắm hờ bàn tay hay co ngón chân sẽ không quá khó khăn. Bạn cũng hãy cố gắng cử động cơ mặt bằng cách nhăn mặt, mím môi để nhanh thoát khỏi cảm giác bóng đè.
 • Cố nói chuyện: có khả năng lúc bị bóng đè, cổ họng bạn đã tê cứng nhưng hãy cố gắng tập trung hết sức để nói ra một điều gì đó. Nếu không, hãy cố ho khan như một cách để tự đánh thức cơ thể.
 • Giữ nguyên tư thế: Khi bạn có cảm giác bị ai đó đè xuống, việc cố chống cự lại sẽ không hiệu quả. Thay vào đó, bạn nên thả lỏng và tự trấn tĩnh bản thân bằng cách tự nhủ rằng: “Mọi chuyện sẽ nhanh qua thôi”.

2. Cách điều trị khi bị bóng đè

ngủ bị bóng đè nên làm gì

Vì đây không hẳn là một căn bệnh nên bạn cũng không cần phải quá lo lắng. tuy nhiên, bị bóng đè nên làm gì nếu hiện tượng lặp lại thường xuyên và ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến đời sống của bạn? Hãy để ý đến các dấu hiệu mà bạn nên sớm đến bác sĩ như:

 • Bạn cảm thấy lo lắng quá độ
 • Bạn thấy cơ thể mệt mỏi cả ngày
 • Bạn không thể ngủ suốt cả đêm

Bạn cần chú ý đến những câu hỏi bác sĩ có khả năng cần trao đổi để giúp chẩn đoán vấn đề một cách chính xác hơn. Trong trường hợp này, các bác sĩ thường sẽ:

 • Hỏi về các rối loạn giấc ngủ gần đây của bạn
 • yêu cầu mô tả lại những gì xảy ra khi bạn bị bóng đè
 • Mời bạn đưa ra nhật ký giấc ngủ trong vài tuần gần đây

3. Bị bóng đè nên làm gì để ngăn ngừa?

ngủ bị bóng đè nên làm gì để ngăn chặn

Đa số trường hợp bị bóng đè sẽ tự khỏi và không cần phải tìm cách điều trị. tuy nhiên, việc ảnh hưởng vào các nguyên nhân gây bóng đè sẽ giúp bạn cảm thấy giảm đi lo lắng hơn rất nhiều. Dưới đây là một số cách trị bóng đè tự nhiên mà bạn có thể thử áp dụng.

 • Điều chỉnh lại giấc ngủ hợp lý: Một giấc ngủ đủ từ 7 – 9 tiếng mỗi đêm và giờ giấc ngủ trong vòng nhiều thay đổi ngay sẽ giúp bạn ổn định lại giấc ngủ và cải thiện hơn thể trạng.
 • hạn chế stress trong cuộc sống: Bạn nên điều chỉnh lại lịch làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để lấy lại sự cân bằng cho bản thân. Hãy tìm các giải pháp thư giãn tại chỗ như đọc sách, nghe nhạc hay tạo cho mình một khoảng thời gian thư giãn bằng một chuyến đi nghỉ mát.
 • Điều trị các rối loạn giấc ngủ: Để chấm dứt cảm giác sợ hãi khi bị bóng đè, bạn nên điều trị từ gốc, nghĩa là chữa dứt điểm các rối loạn giấc ngủ mà mình có khả năng đang gặp phải.

Ngủ bị bóng đè sẽ không còn là nỗi sợ hãi nếu bạn hiểu rõ hiện tượng bóng đè là gì và biết rõ cách xử trí khi tình huống này xảy ra. Hãy luôn đảm bảo giờ giấc sinh hoạt thức – ngủ hợp lý để tránh được những nguy cơ khác liên quan đến giấc ngủ bạn nhé.Các câu hỏi về Nằm Mơ Thấy Bóng Đè Là Điềm Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Nằm Mơ Thấy Bóng Đè Là Điềm Gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Ý nghĩa giấc mơ thấy cá khô – Nằm mơ cá khô đánh con gì?

Bài viết Ý nghĩa giấc mơ thấy cá khô – Nằm mơ cá khô đánh con gì? thuộc chủ đề về Giải Mã Giấc Mơ thời gian…

Mơ thấy khói là điềm báo hung hay cát? Đánh số gì?

Bài viết Mơ thấy khói là điềm báo hung hay cát? Đánh số gì? thuộc chủ đề về Giải Mã Giấc Mơ thời gian này đang được…

Nằm mơ thấy mẹ mất, nằm mơ thấy mẹ chết là điềm gì?

Bài viết Nằm mơ thấy mẹ mất, nằm mơ thấy mẹ chết là điềm gì? thuộc chủ đề về Giải Mã Giấc Mơ thời gian này đang…

[Giải đáp] Nằm mơ thấy bác sĩ là điềm báo gì ? hên hay xui ?

Bài viết [Giải đáp] Nằm mơ thấy bác sĩ là điềm báo gì ? hên hay xui ? thuộc chủ đề về Giải Mã Những Giấc Mơ…

Bí Ẩn Giấc Mơ Thấy Khách Đến Nhà Điềm Gì ❤️️ Đánh Con Gì, Giải Mã Giấc Mơ Thấy Có Khách Đến Nhà Đánh Số Gì – nguyenduykhanh.vn

Bài viết Bí Ẩn Giấc Mơ Thấy Khách Đến Nhà Điềm Gì ❤️️ Đánh Con Gì, Giải Mã Giấc Mơ Thấy Có Khách Đến Nhà Đánh Số…

Nằm mơ thấy khuôn mặt là số gì?

Bài viết Nằm mơ thấy khuôn mặt là số gì? thuộc chủ đề về Giải Mã Giấc Mộng thời gian này đang được rất nhiều bạn quan…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *