Nên cúng ông Công ông Táo trước hay tỉa chân nhang trước?

Bài viết Nên cúng ông Công ông Táo trước hay tỉa chân nhang trước? thuộc chủ đề về Nhang, Trầm Hương thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng NguyenDuyKhanh.vn tìm hiểu Nên cúng ông Công ông Táo trước hay tỉa chân nhang trước? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Nên cúng ông Công ông Táo trước hay tỉa chân nhang trước?”

Đánh giá về Nên cúng ông Công ông Táo trước hay tỉa chân nhang trước?Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu văn hóa, để đón Tết Nguyên đán, gia chủ sẽ chỉnh sửa ban thờ và cùng với đó là lễ cúng ông Công ông Táo. Người đảm nhận công việc này là người chu toàn, có tâm trong công việc phục vụ, bởi ban thờ tổ tiên là nơi linh hồn. Lau dọn ban thờ cần làm tỉ mỉ, sạch sẽ và thành kính.

Trong đó, tỉa chân nhéng là công việc rất quan trọng, theo truyền thống của người Việt. Trước đó, gia chủ thường sắm đĩa hoa quả tươi đặt lên thắp hương, xin phép quan thần linh và gia tiên việc dọn lại ban thờ, mời tổ tiên và thần linh tạm lánh. Sau đó và công đoạn lau chùi ban thờ bằng nước sạch, lau lại bằng rượu gừng, nước thơm. Việc lau dọn ban thờ nên làm trước ngày cúng Táo quân chầu trời.

Thành lập ông Công ông táo trước hay chân nhang trước? - 1
Các gia đình thường rút chân hương vào cuối năm.

Cũng theo các chuyên gia, việc chân hương nhiều làm lễ tiễn đưa Táo quân chầu trời, bởi các cụ nhiều nghĩ rằng lúc đó các Táo đi xa , may be tranh thủ làm việc này. Sau khi mùi hương xin, gia chủ từng chân hương cho đến khi còn lại ít chân hương đẹp nhất, thường để lại số lẻ: 3, 5, 7, 9.

Số chân hương đã tỉa sẽ được đốt trong lò hóa vàng, tro đem đổ xuống sông, hoặc vùi vào gốc cây (nên chọn cây to khỏe hãy vùi, bởi các cây non rất dễ bị chết. 

Sau khi xong việc, cần thắp hương cẩn báo mời quan thần linh và gia tiên trở về.

Thực tế, các gia đình có thể làm công việc lau dọn ban thờ, tỉa chân hương vào những ngày thuận tiện, rảnh rỗi mà mình thu xếp được cuối năm, chẳng hạn như từ đầu tháng Chạp. 

Thần Táo quân trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ công, Thổ địa, Thổ kỳ của Lão giáo Trung Quốc, nhưng được Việt hóa thành sự tích “2 ông 1 bà” – vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc, và người dân vẫn quen gọi chung là Táo quân hoặc ông Táo.

Nên cúng ông Công ông Táo trước hay tỉa chân nhéng trước? - 2
 

Theo tích của người Việt, Thị Nhi có chồng là Trọng Cao. Tuy ăn ở mặn nồng tha thiết với nhau nhưng họ mãi không có con, Vì vậy dần dà Trọng Cao hay kiếm chuyện xô xát, dằn vặt vợ.

Một hôm, chỉ vì chuyện nhỏ, Cao lại gây ra thành chuyện lớn, đánh Thị Nhi và đuổi đi. Nhi bỏ nhà, lang thang đến xứ khác và gặp Phạm Lang. Phải lòng nhéu, hai người kết thành vợ chồng. Phần Trọng Cao sau khi nguôi giận thì quá ân hận nhưng vợ đã bỏ đi xa rồi. Day dứt và nhớ quay quắt, Cao lên đường tìm kiếm vợ.

Ngày này qua tháng nọ, tìm mãi, hết gạo hết tiền, Cao phải làm kẻ ăn xin dọc đường, cuối cùng tình cờ mò vào xin ăn đúng nhà của Thị Nhi nhằm lúc Phạm Lang đi vắng. Nhận ra người hành khất là chồng cũ, Nhi mời vào nhà nấu cơm cho ăn. Đúng lúc đó, Phạm Lang trở về. Nhi sợ chồng nghi oan nên giấu Cao dưới đống rạ sau vườn.

 Chẳng may đêm ấy, Phạm Lang nổi lửa đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa cháy, Nhi lao mình vào cứu Cao ra. Thấy Nhi nhảy vào đống lửa, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy theo. Cả ba đều chết trong đám lửa.

Thượng đế thương tình thấy 3 người sống có nghĩa có tình nên phong cho làm vua bếp hay còn gọi là Định phúc Táo quân, giao cho người chồng mới làm Thổ công trông coi việc trong bếp, người chồng cũ làm Thổ địa trông coi việc trong nhà, còn người vợ làm Thổ kỳ trông coi việc chợ búa.Các câu hỏi về nên tỉa chân nhang trước hay sau cúng ông táo


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nên tỉa chân nhang trước hay sau cúng ông táo hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nên tỉa chân nhang trước hay sau cúng ông táo ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nên tỉa chân nhang trước hay sau cúng ông táo Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nên tỉa chân nhang trước hay sau cúng ông táo rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nên tỉa chân nhang trước hay sau cúng ông táo


Các hình ảnh về nên tỉa chân nhang trước hay sau cúng ông táo đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về nên tỉa chân nhang trước hay sau cúng ông táo tại WikiPedia

Bạn có thể tìm nội dung về nên tỉa chân nhang trước hay sau cúng ông táo từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Related Posts

Văn khấn tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài và cách bao sái

Bài viết Văn khấn tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài và cách bao sái thuộc chủ đề về Nhang, Trầm Hương thời gian này đang được…

[Giải đáp] Cúng cô hồn đốt mấy cây nhang, mấy chén cháo?

Bài viết [Giải đáp] Cúng cô hồn đốt mấy cây nhang, mấy chén cháo? thuộc chủ đề về Kiến Thức Nhang Trầm thời gian này đang được…

Lễ Cúng Cô Hồn Là Gì? Hướng Dẫn Cúng Cô Hồn Rằm Tháng Bảy

Bài viết Lễ Cúng Cô Hồn Là Gì? Hướng Dẫn Cúng Cô Hồn Rằm Tháng Bảy thuộc chủ đề về Kiến Thức Trầm thời gian này đang…

Cách sắp mâm cỗ cúng thôi nôi bé khỏe mạnh, lớn nhanh.

Bài viết Cách sắp mâm cỗ cúng thôi nôi bé khỏe mạnh, lớn nhanh. thuộc chủ đề về Nhang, Trầm Hương thời gian này đang được rất…

Lễ động thổ, cúng động thổ xây nhà là gì? Cách sắm mâm lễ động thổ đầy đủ

Bài viết Lễ động thổ, cúng động thổ xây nhà là gì? Cách sắm mâm lễ động thổ đầy đủ thuộc chủ đề về Nhang, Trầm Hương…

Văn Khấn Tỉa Chân Nhang Ngày 23 Tháng Chạp ❤️ Bài Khấn

Bài viết Văn Khấn Tỉa Chân Nhang Ngày 23 Tháng Chạp ❤️ Bài Khấn thuộc chủ đề về Kiến Thức Nhang Trầm thời gian này đang được…

This Post Has One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *