Lễ động thổ, cúng động thổ xây nhà là gì? Cách sắm mâm lễ động thổ đầy đủ

Bài viết Lễ động thổ, cúng động thổ xây nhà là gì? Cách sắm mâm lễ động thổ đầy đủ thuộc chủ đề về Nhang, Trầm Hương thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng NguyenDuyKhanh.vn tìm hiểu Lễ động thổ, cúng động thổ xây nhà là gì? Cách sắm mâm lễ động thổ đầy đủ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Lễ động thổ, cúng động thổ xây nhà là gì? Cách sắm mâm lễ động thổ đầy đủ”

Đánh giá về Lễ động thổ, cúng động thổ xây nhà là gì? Cách sắm mâm lễ động thổ đầy đủ


Xem nhanh
CÚNG ĐỘNG THỔ XÂY NHÀ Và Những Điều Cần Lưu Ý - HT. Thích Lệ Trang

#thichletrang #thaythichletrang #hoathuongthichletrang #phapthoai #giangphap

► Kênh YouTube đăng tải video về tất cả bài giảng của Hòa Thượng Thích Lệ Trang
► Mời đại chúng bấm 𝗟𝗜𝗞𝗘 - 𝗦𝗨𝗕𝗦𝗖𝗥𝗜𝗕𝗘 - 𝗦𝗛𝗔𝗥𝗘 - 𝗖𝗢𝗠𝗠𝗘𝗡𝗧 để nhận video mới nhất.

* Chùa Huê Nghiêm hay chùa Huê Nghiêm 2 tọa lạc tại số 299B, Lương Định Của, phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM. Hòa thượng viện chủ chùa Huê Nghiêm là Hòa thượng Thích Trí Quảng. Hiện nay trụ trì chùa là Hòa thượng Thích Lệ Trang.

- Facebook Chùa Huê Nghiêm: https://bit.ly/2SBsKRb
- Kênh Youtube Chùa Huê Nghiêm: https://bit.ly/2H9v9x9
- Website: http://www.daotrangphaphoa.net/

Trong truyền thống nước ta, nhà xây dựng là cột mới và quan trọng đối với gia chủ. do đó, để vận hành diễn ra thuận lợi thì lễ thổ a> is a in some of nghi thức về mặt tâm linh, phong thủy được quan tâm nhất.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kiến thức Phong thuỷ nhà cửa về lễ vật cho ngày động thổ xây nhàcách cúng động thổ xây nhà 2022 theo các bước đúng chuẩn khi làm nhà.

Động thổ có nguồn gốc từ Trung Hoa bắt đầu từ năm 113 Trước Công Nguyên dưới thời vua Vũ Hán Đế. Lễ động thổ hay còn gọi là lễ cúng thần đất . Các tổ chức sẽ chuẩn bị lễ và sớ để báo cáo và lên thần đất. Show nay, trong buổi lễ động đất xây dựng nhà chủ trì nghi lễ sẽ sử dụng quốc gia để lấy cục đất và đặt lên bàn nhằm mục đích xin phép Thổ Thần cho phép gia chủ xây dựng đất.

Quan niệm duy tâm cho rằng, trên các mảnh đất sắp được xây nhà có khả năng là nơi cư ngụ của các vong linh đã khuất. Hoặc nơi đó trước đây là nơi thờ cúng, các đình hay chùa… do đó, chúng ta cần tiến hành các lễ cúng khi làm nhà.

Lễ cúng động thổ nhằm trình báo về việc sắp phải xây cất công trình tại khu đất đó để những vong linh vui vẻ và hoan hỷ chuyển sang một nơi khác giúp cho việc thi công trở nên thuận lợi.

Lễ động thổ, cúng động thổ xây nhà là gì? Cách sắm mâm lễ động thổ đầy đủ 3

Nghi lễ động thổ còn được hiểu dễ dàng là người sở hữu mảnh đất làm một lễ đơn giản để báo cáo và xin phép Thần Linh, Thổ công và Thổ địa cai quản mảnh đất cho phép gia chủ.

Đây là một nét văn hóa vô cùng nhân văn của người Việt, thể hiện được lòng tôn kính đối với các bậc bề trên. Giúp những đơn vị thi công tiến hành các vận hành xây cất tại đó được suôn sẻ và thuận lợi.

XEM NGAY: Xuất hành có quan trọng không?

Nếu đây là lần đầu tiên thì ắt hẳn bạn sẽ thắc mắc mâm cúng đông thổ xây nhà cần những gì? Lễ vật cúng khởi công được chia thành mâm cơm theo các quy định của người Việt và vật tâm linh.

Mâm cơm cúng thường gồm có:

 • Một con gà luộc: trong các lễ cúng của người Việt thường chọn gà cúng là gà trống, có chân, mỏ và mình vàng để đem lại may mắn
 • Một bộ tam sên (miếng thịt luộc, con tôm luộc, trứng vịt luộc): Bộ ba tam sên đại diện 3 loài vật tượng trưng cho Thổ – Thủy – Thiên, thường cúng Thần Tài, Thổ Địa nhằm cầu bình an và sung túc cho gia đạo.Một chén gạo
 • Một chén muối
 • Ba ly nước trà
 • Một cốc rượu trắng
 • Một đĩa ngũ quả.

Vật tâm linh gồm có:

 • Một bình hoa: Bạn nên chọn hoa cúng động thổ là hoa cúc và một vài nhành hoa khác, hoa cúc theo quan niệm của người Việt thể hiện lòng hiếu thảo muốn hướng về tổ tiên. Vì vậy, hoa cúc thường xuất hiện trên bàn thờ hoặc các lễ cúng của người Việt
 • Hai cây đèn cầy: Nó tượng trưng cho sự nhu cầu, vươn lên trong đời sống về một tương lai tươi sáng
 • Một bó nhang: Sự liên kết giữa gia chủ với các vong linh hay thổ địa của khu đất
 • Một đĩa bánh kẹo và giấy tiền vàng mã.

Trong nghi thức cúng động thổ xây nhà mới, xác định ngày giờ tháng tốt vô cùng quan trọng. Nó sẽ quyết định đến sự bình an sau này của ngôi nhà.

Theo tử vi, ngày – tháng – năm – giờ tốt cần phải hợp với tuổi của gia chủ. Tức là người đứng ra làm đại diện cho công trình thi công (hay mượn tuổi của người hợp tuổi).

Khi gia chủ đã chọn được ngày giờ tốt để làm lễ thì bước tiếp theo là sắm lễ động thổ. Vậy cúng động thổ gồm những gì? Thì câu trả lời là còn tùy theo mỗi một vùng miền hay tuổi và mạng số của chủ nhà thì có những đồ cúng khác nhéu.

Lễ động thổ, cúng động thổ xây nhà là gì? Cách sắm mâm lễ động thổ đầy đủ 4

giấy tờ động thổ xây dựng nhà rất quan trọng, cách cúng xây nhà động thổ cũng có thường xuyên cách khác nhau. Tùy thuộc vào phong tục của từng địa phương, từng gia đình cũng như tùy thuộc vào thầy phong thủy xem xét.

Gia chủ cúng bài cúng và khấn động thổ xây làm nhà mới. Sau khi đã cúng khấn đã xong xuôi, hương gần tàn thì gia chủ phải đốt giấy vàng bạc, hóa tiền vàng và rải muối gạo.

Sau khi rải muối gạo xong thì hãy động thổ bằng cách tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng.

Riêng 3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước thì nên cất giữ lại cho kỹ để khi nhập trạch thì đem để ở nơi thờ cúng Táo Quân.

Đối với cúng động thổ xây nhà cho các công trình xây dựng, các công việc cũng được tiến hành tương tự như cúng động thổ cho gia chủ. tuy nhiên, ngoài việc khấn thần Đất, Thổ Địa, cần phải khấn thêm tổ Lỗ Ban (ông tổ nghề xây dựng).

Xem thêm: Xông đất là gì? Ý nghĩa và cách chọn tuổi nhờ xông đất hợp phong thuỷ

Khi chọn ngày lành tháng tốt gia chủ nên chú ý những điều sau:

 • Tránh các ngày là Nguyệt Kỵ. Những ngày này sẽ rơi vào mùng 5, 14, 23 âm lịch mỗi tháng.
 • Tránh các ngày là Tam Nương. Bao gồm 6 ngày 3,7, 13, 18, 22 và 27 âm lịch mỗi tháng.
 • Tránh các ngày là ngày sát chủ: tháng Giêng – ngày Tỵ; Tháng 2 – ngày Tý; Tháng 3 – ngày Mùi; Tháng 4 – ngày Mão; Tháng 5 – ngày Thân; Tháng 6 – ngày Tuất; Tháng 7 – ngày Hợi; Tháng 8 – ngày Sửu; Tháng 9 – ngày Ngọ; Tháng 10 – ngày Sửu; Tháng 11, ngày Dần và Tháng 12 – ngày Thìn.
 • Như vậy, bạn nên chọn những ngày Can sinh Chi (đại cát) hoặc Chi sinh Can (Tiểu cát) sẽ được xem là ngày tốt cho việc động thổ.

Trong nghi lễ truyền thống của người Việt thì mâm cỗ ở mỗi vùng miền, gia đình có sự khác biệt nhéu.

Mâm lễ động thổ phải được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo. Gia chủ có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các thầy cúng hoặc các Doanh nghiệp sản phẩm đồ cúng. Làm như vậy, sẽ đảm bảo lên được danh sách những lễ vật cúng cần thiết.

Cúng động thổ xây nhà cần chọn ngày lành tháng tốt

Cúng động thổ xây nhà cần chọn ngày lành tháng tốt

Nếu không chuẩn bị lễ vật cúng tươm tất thì sẽ bị coi là điềm xấu. Hành động đó thể hiện việc thiếu tôn trọng những vị thần linh thổ địa.

Tất nhiên ai cũng muốn thời tiết luôn thuận lợi “Thiên thời – địa lợi- nhân hòa”. Yếu tố “thiên” là yếu tố đầu tiên. Nhưng không phải lúc nào thời tiết cũng đẹp cho dù đã được dự báo thời tiết.

Lo lắng về thời tiết xấu luôn được gia chủ quan tâm và luôn đưa ra phương án dự phòng.

Một trong các phương án đưa ra khi trời mưa là phải có nơi trú ẩn. Các nhà thầu sẽ luôn nơi tổ chức ngoài trời có mái che hay lều dựng với ô dù được chuẩn bị sẵn sàng. mặt khác, luôn chuẩn bị bàn ăn và nước uống để đãi tiệc cho khách tham dự.

Đây là việc rất quan trọng. Mục đích của buổi lễ là bố cáo với quan khách về ý nghĩa công trình. Nếu như không có họ, buổi lễ sẽ không còn mang thường xuyên ý nghĩa nữa.

Vì vậy, khi đã gửi thì hãy cố gắng tìm cách xác nhận họ có thể tham gia buổi lễ hay không.

Một cách làm khá phổ biến Hiện tại là có thể gửi trước khách ít nhất một tuần và hãy liên lạc hoặc gửi email để xác nhận việc đến tham dự của họ.

Với thời gian khoảng 15-30 phút, bài phát biểu nên được gói gọn trong khoảng đó. không nên dành quá nhiều thời gian sẽ gây ra nhàm chán và mất đi hứng thú của khách mời. Vì vậy, có thể thêm vào những tiết mục nghệ thuật, giải trí.

Sau khi gia chủ cúng xong thì đơn vị thi công công trình cũng phải vào thắp nhéng lễ động thổ xây nhà. Với lòng thành, đại diện bên nhà thầu sẽ khấn xin bình an. Bên cạnh việc khấn cúng thần hoàng, thổ địa.

Nhà thầu cũng làm nghi lễ cúng thổ công thổ địa

Nhà thầu cũng làm nghi lễ cúng thổ công thổ địa

Nhà thầu sẽ phải khấn thêm tổ nghề (Lỗ Ban) với ước vọng cầu mong mọi việc được tiến hành suôn sẻ.

Trên đây là chia sẻ của Chúng Tôi về các thông tin liên quan đến nghi thức cúng động thổ xây nhà. Website Giá thuê căn hộ chia sẻ những kiến thức phong thuỷ, những dự án bất động sản cũng như tư vấn sản phẩm bất động sản.

dịch vụ đặt mâm cúng Online công ty chúng tôi sẽ đảm bảo cho quý khách hàng dịch vụ trọn gói, tận tâm, uy tín, chất lượng. Giao hàng tận nhà hoặc dự án. Miễn phí ship.

Hotline: 0889.069.089

từ khóa liên quan: bộ tam sên cúng xây nhà, sắm lễ động thổ, lễ động thổ xây nhà, lễ động thổ cần những gì, lễ động thổ gồm những gì, cúng động thổ gồm những gì, cúng động thổ cần những gì, lễ động thổ làm nhà, sắm lễ cúng động thổ, lễ cúng động thổ làm nhà, đồ lễ cúng động thổ, đồ lễ động thổCác câu hỏi về thắp nhang cúng động thổ


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thắp nhang cúng động thổ hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thắp nhang cúng động thổ ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thắp nhang cúng động thổ Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thắp nhang cúng động thổ rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thắp nhang cúng động thổ


Các hình ảnh về thắp nhang cúng động thổ đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về thắp nhang cúng động thổ tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thông tin chi tiết về thắp nhang cúng động thổ từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Related Posts

Văn khấn tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài và cách bao sái

Bài viết Văn khấn tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài và cách bao sái thuộc chủ đề về Nhang, Trầm Hương thời gian này đang được…

[Giải đáp] Cúng cô hồn đốt mấy cây nhang, mấy chén cháo?

Bài viết [Giải đáp] Cúng cô hồn đốt mấy cây nhang, mấy chén cháo? thuộc chủ đề về Kiến Thức Nhang Trầm thời gian này đang được…

Lễ Cúng Cô Hồn Là Gì? Hướng Dẫn Cúng Cô Hồn Rằm Tháng Bảy

Bài viết Lễ Cúng Cô Hồn Là Gì? Hướng Dẫn Cúng Cô Hồn Rằm Tháng Bảy thuộc chủ đề về Kiến Thức Trầm thời gian này đang…

Cách sắp mâm cỗ cúng thôi nôi bé khỏe mạnh, lớn nhanh.

Bài viết Cách sắp mâm cỗ cúng thôi nôi bé khỏe mạnh, lớn nhanh. thuộc chủ đề về Nhang, Trầm Hương thời gian này đang được rất…

Lễ động thổ, cúng động thổ xây nhà là gì? Cách sắm mâm lễ động thổ đầy đủ

Bài viết Lễ động thổ, cúng động thổ xây nhà là gì? Cách sắm mâm lễ động thổ đầy đủ thuộc chủ đề về Nhang, Trầm Hương…

Văn Khấn Tỉa Chân Nhang Ngày 23 Tháng Chạp ❤️ Bài Khấn

Bài viết Văn Khấn Tỉa Chân Nhang Ngày 23 Tháng Chạp ❤️ Bài Khấn thuộc chủ đề về Kiến Thức Nhang Trầm thời gian này đang được…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *