Tp.HCM: Rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ nhà đất từ 57 ngày xuống 15 ngày

Theo xác nhận từ ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Tp.HCM, thời gian giải quyết hồ sơ nhà đất trên địa bàn đã được rút ngắn từ 57 ngày xuống còn 15 ngày.

Thông tin trên được Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP đưa ra tại buổi làm việc chiều ngày 18/2 về cải cách hành chính với Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Sở cho biết, để có kết quả trên, cơ quan này đã triển khai nhiều giải pháp đồng loạt như ứng dụng công nghệ thông tin, thí điểm một cửa liên thông về quản lý đất đai trên địa bàn TP, thực hiện liên thông điện tử với cơ quan thuế…


Cảnh người dân xếp hàng chờ làm thủ tục nhà đất tại một văn phòng ở quận 9
trong đợt sốt đất năm 2018. 

Cùng với đó, Sở còn phối hợp với Sở Xây dựng hoàn chỉnh quy trình đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất (giấy chứng nhận) theo hướng rút ngắn thời gian so với quy định. Nhờ đó, trong năm 2018 vừa qua, đã có 207 hồ sơ được Sở giải quyết với thời gian thực hiện 15 ngày. Sở cũng đã cấp giấy chứng nhận cho 29.703 hồ sơ cấp giấy chứng nhận lần đầu, cấp giấy chứng nhận biến động cho 685.489 hồ sơ…

Trong buổi làm việc, ông Thắng cũng kiến nghị Bí thư Thành ủy có ý kiến với các bộ, ngành trung ương để giải quyết sớm 35 vướng mắc trong lĩnh vực đất đai đã được TP báo cáo trước đó; ủng hộ đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền để thời gian giải quyết hồ sơ được rút ngắn… Với những kiến nghị này, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Sở Tài nguyên – Môi trường tiếp tục cải cách hành chính, rút gọn các thủ tục cho người dân. Ngoài ra, Bí thư Thành ủy cũng cho biết quan điểm của TP là ủng hộ Sở xây mới cơ sở làm việc xứng tầm, không thể để hiện trạng như một cơ sở cách đây 20 năm được.

Dự án nổi bật