Tư vấn thiết kế phòng giải trí

Diện tích phòng, khả năng cách âm, thiết bị nghe nhìn là 3 yếu tố cần quan tâm khi thiết kế phòng giải trí tại gia.

Công nghệ nghe nhìn phát triển khiến nhu cầu giải trí tại gia ngày càng gia tăng. Chiếc đài radio cách đây vài chục năm nay đã cải tiến lên thành tivi siêu mỏng, dàn máy hi-end cao cấp, mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm giải trí đặc sắc hơn.

Tuy nhiên, thiết kế phòng nghe nhìn tại gia không đơn giản, liên quan đến bố cục ngôi nhà, chất lượng âm thanh và hình ảnh, cuộc sống sinh hoạt của gia đình cũng như hàng xóm…

Dưới đây là tư vấn của kiến trúc sư Nguyễn Văn Châu, cho gia chủ chuẩn bị xây mới phòng giải trí tại gia:

Chọn thiết bị phù hợp

Theo kiến trúc sư Nguyễn Văn Châu, thiết bị nghe nhìn đắt tiền chưa chắc đã cho âm thanh và hình ảnh chất lượng. Gia chủ nên chọn tivi, loa đài… tùy thuộc vào cách bố trí và công năng sử dụng của mỗi sản phẩm.

Mỗi thiết bị trong dàn hi-end đều có đặc tính riêng, chủ nhà cần hiểu rõ nhu cầu của cá nhân hoặc gia đình để có quyết định phù hợp. Thị trường hiện có nhiều thiết bị âm thanh chuyên phục vụ nhu cầu nghe nhạc hiện đại sôi động, cổ điển trầm lắng, hoặc phim ảnh, bóng đá.


Chọn thiết bị nghe nhìn phù hợp sẽ giúp bạn tránh lãng phí công năng sản phẩm.
Diện tích phòng

Diện tích phòng và cách bố trí hệ thống loa âm thanh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nghe nhìn trong phòng giải trí. Thông thường, phòng giải trí có diện tích 15-20 m2. Nếu có điều kiện, chủ nhà có thể mở rộng thêm diện tích, song quá rộng sẽ giảm chất lượng âm thanh và cảm giác ấm cúng trong phòng.

Ngoài ra, nên tránh kết hợp phòng giải trí với căn phòng khác, vì cấu trúc và không gian đòi hỏi đặc thù riêng.


Diện tích phổ biến cho phòng giải trí khoảng 15-20 m2.
Khả năng cách âm

Cửa, khe cửa, lỗ thông gió đều phải được chú ý xử lý kỹ phần chất liệu và khoảng hở để tránh âm thanh lọt ra ngoài, đồng thời giảm thiểu tiếng ồn ảnh hưởng đến chất lượng nghe nhìn bên trong.

Đặc biệt, cần lưu tâm khi thiết kế tường ngăn chia giữa phòng giải trí và các không gian khác. Hệ thống tường thạch cao Gypwall DW4 từ Vĩnh Tường-Gyproc là giải pháp thường được kiến trúc sư Châu ứng dụng trong thực tế. Ngoài tính năng chống cháy 60 phút, khả năng cách âm 50dB giúp hạn chế tiếng ồn thoát ra ngoài hoặc lọt vào trong.


Liên hệ hotline 18001218 (miễn cước) để được chuyên gia tư vấn về giải pháp trần tường thạch cao.
Trước đây, gia chủ thường phải xây tường gạch dày 20cm; ở giữa chèn tấm xốp tốn diện tích và nặng nề, hiệu quả cách âm không cao. Ngày nay, tường thạch cao Gypwall DW4 với cấu tạo 2 lớp tấm thạch cao Gyproc tiêu chuẩn mỗi mặt, bông thủy tinh ở giữa và khung kim loại, độ dày tổng 12,6cm được ưa chuộng hơn.

Hệ tường Gypwall DW4 còn cho phép gia chủ treo các vật nặng như tivi màn hình lớn, màn chiếu tương tác, tranh ảnh, máy lạnh công suất 2Hp… Mỗi điểm vít chuyên dụng có thể treo đồ vật trong lượng 25kg. Giải pháp này tiết kiệm thời gian thi công, tăng hiệu quả sử dụng mặt bằng và đảm bảo chất lượng âm thanh.

An San

Dự án nổi bật